Phản ứng bất ngờ của bố tỷ phú Amazon khi thấy con trai làm chuyện "ngược đời"

08/11/2018

Như mọi người làm cha mẹ khác, phụ huynh Jeff Bezos cũng tỏ ra e ngại khi con trai thông báo làm chuyện "ngược đời": Nghỉ một công việc tốt tại Phố Wall để theo đuổi một thứ đầy rủi ro chưa biết tương lai.

“Ý con là sao, con sẽ bán sách trên Internet”? Đó là phản ứng đầu tiên của Mike Bezos, bố của Jeff Bezos, khi ông gọi cho bố mẹ để nói về kế hoạch mở Amazon giữa những năm 1990. Tác giả Brad Stone mô tả điều này trong cuốn sách “The Everything Store” năm 2013.

Theo Stone, Mike và Jackie Bezos – mẹ của Jeff Bezos – đã sống ở Colombia trong 3 năm, nơi ông Mike làm kỹ sư dầu mỏ cho Exxon. Trong thời gian đó, họ từng sử dụng một dịch vụ có tên Prodigy (nay không còn hoạt động) để giữ liên lạc với gia đình, đồng nghĩa với việc họ không quá e ngại các công nghệ mới.

Mike Bezos kể lại với Stone rằng họ e ngại nhiều hơn vì Jeff Bezos đang bỏ một công việc tốt tại Phố Wall để theo đuổi thứ mạo hiểm hơn. Jackie Bezos khuyên con trai chỉ nên xem công ty mới như việc làm thêm nhưng Jeff nói rằng: “Không, mọi thứ thay đổi rất nhanh. Con cần hành động nhanh chóng”.

Jeff Bezos không mất nhiều thời gian để thuyết phục bố mẹ của mình. Theo Stone, cả hai đã đầu tư 100.000 USD vào Amazon năm 1995, ngay cả khi Jeff cảnh báo họ có 70% khả năng họ không thể nhìn thấy số tiền ấy một lần nữa.

Bố của Jeff thừa nhận, dù đã nhìn thấy kế hoạch kinh doanh, họ vẫn không hiểu hết nó. "Nghe có vẻ ủy mị nhưng chúng tôi đặt cược vào Jeff".

Ngày nay, Jackie và Mike Bezos là những nhà sáng lập, Chủ tịch và Phó Chủ tịch của Quỹ Bezos Family. Theo website, quỹ tập trung vào cải thiện giáo dục và cuộc sống cho trẻ em.

Theo doanhnhan.vn