Nhiều bất thường xung quanh vụ đấu giá trụ sở của Housing Group

11/01/2019

Nhiều ý kiến của khách hàng cho rằng có nhiều bất thường xung quanh việc đấu giá trụ sở của Tập đoàn Housing trên lô đất hơn 10.000 m2 tại thị trấn Quốc Oai (Hà Nội) làm thất thoát hàng chục tỷ đồng và ảnh hưởng đến quyền lợi của nhiều người?

Ảnh minh họa!

Ngày 21/11/2018, Công ty Cổ phần bán đấu giá Thành Hưng có thông báo kết quả đấu giá tài sản là toàn bộ nhà và các tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất của Housing Group tại TT Quốc Oai được bán đấu giá thành công cho Cty TNHH Sản xuất và thương mại Cát Quế (Hoài Đức) - cũng là Đơn vị đang thuê lại trụ sở này để kinh doanh sản xuất.  

Tuy nhiên, đối với kết quả này, những khách hàng có quyền lợi liên quan đã bày tỏ nhiều ý kiến không đồng ý và chỉ ra có nhiêù bất thường xung quanh vụ thâu tóm lô đất vàng hơn 10.000 m2 tại trung tâm huyện Quốc Oai này.

Trong đó, việc mua hồ sơ, đấu giá… chỉ diễn ra xung quanh hai doanh nghiệp là Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cát Quế và Công ty TNHH Libra Việt Nam đều có trụ sở tại  xã Cát Quế (Hoài Đức, Hà Nội). 

Liệu rằng có việc dàn sếp để một trong hai đơn vị trúng đấu giá này là nghi ngờ không thể bỏ qua, bởi hai đơn vị cùng xuất phát từ một địa phương và có quan hệ “mật thiết” với nhau.

Trước đó, hai bên đã ký hợp đồng nguyên tắc trị giá 31 tỷ đồng.

Ngoài ra, thẩm định giá toàn bộ giá trị tài sản được định giá là 19, 986 tỷ đồng và kết quả của công ty trúng đấu giá là 20, 046 tỷ đồng (mức chênh lệch là 60 triệu đồng). Điều này khiến nhiều khách hàng tỏ ra bất ng bởi số tiền thu được sau đấu giá tăng không đáng kể, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của những người đã góp vốn cho Housing Group. 

Được biết, trước khi tham gia đấu giá trụ sở Housing Group tại Quốc Oai, công ty TNHH thương mại và sản xuất Cát Quế đã thuê trụ sở Housing Group để kinh doanh và sau một thời gian có ký hợp đồng nguyên tắc với Housing Group để mua lại trụ sở của Housing Group với giá 31 tỷ đồng nhưng do vướng mắc pháp lý liên quan đến vụ án nguyên Chủ tịch HĐQT của Housing Group Châu Thị Thu Nga nên không thực hiện thành công vụ mua bán trên mà phải chờ đưa ra đấu giá.

Chưa hết, những ý kiến này còn bày tỏ bức xúc bởi toàn bộ thông tin đăng thông báo đấu giá lại được đăng tải trên báo có lượng phát hành ít, không có trên thị trường…

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Quang Tiến, Phó Chi cục THA dân sự TP Hà Nội – là người trực tiếp tham gia giám sát vụ việc này cho rằng quá trình Thi hành án này được làm đúng quy trình, không có khiếu kiện gì. Còn việc bán đấu giá là do Cty thực hiện, dó công ty đó tự chịu trách nhiệm.

Ông Tiến cho biết: Có khoảng 500 khách hàng có quyền lợi xung quanh lô đất này, trong đó đã có hơn 200 trường hợp đang làm thủ tục nhận lại tiền.

Ông Tiến nhận định, sở dĩ có những ý kiến này là do một bộ phận khách hàng đến nay không chịu nhận tiền đền bù và bị một số người đứng sau xúi giục.

Từ những thông tin phản ánh của khách hàng và những thông tin phóng viên tìm hiểu thì việc đấu giá trụ sở của Housing Group mà  Cty TNHH Sản xuất và thương mại Cát Quế (Hoài Đức) đã trúng đấu giá như trên là có nhiều dấu hiệu bất thường và làm thất thoát hàng chục tỷ đồng khiến dư luận hoài nghi về một vụ dàn sếp đấu giá… Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc thanh tra làm rõ để xử lý đúng theo qui định của pháp luật.

Thời báo Doanh nhân sẽ tiếp tục phản ánh!

PV

Theo tbdn.com.vn