Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan: “Nếu có cuộc chiến tiền tệ, không ai biết điều gì sẽ xảy ra”

06/12/2018

Theo nguyên Phó Thủ tướng, nếu từ nay đến năm 2030, thế giới đối đầu với cuộc chiến tranh tiền tệ, không ai có thể khẳng định được tình hình kinh tế thế giới sẽ diễn biến xấu như thế nào.

Ảnh: Trung Mến

Trong phần phát biểu của mình tại Diễn đàn cải cách và phát triển kinh tế Việt Nam 2018 diễn ra sáng nay (5/12), nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan đã chia sẻ về chiều hướng tăng trưởng kinh tế thế giới từ nay đến 2030.

Theo nguyên Phó Thủ tướng, Việt Nam đang ở một giai đoạn vô cùng quan trọng, đó là chuẩn bị bước vào Đại hội Đảng lần thứ 13 và chuẩn bị soạn thảo kế hoạch phát triển kinh tế 10 năm. 

Khi được đề nghị đưa ra bình luận về tình hình thế giới tác động đến kinh tế Việt Nam, nguyên Phó Thủ tướng nhấn mạnh rằng theo dự báo của hàng loạt tổ chức lớn trên thế giới như Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), trong ngắn hạn dù tăng trưởng có suy giảm đi thế nhưng trong dài hạn hơn, mọi chuyện sẽ ra sao, chưa ai có thể có câu trả lời chắc chắn. 

Theo nguyên Phó Thủ tướng, nhìn lại từ thập niên 1970 đến nay, thường cứ 10 năm lại có một cuộc khủng hoảng. 
Có thể kể đến cú sốc dầu mỏ năm 1973, cú sốc kinh tế bong bóng thập niên 1980 khi Nhật bản phải chịu tác động tồi tệ, rồi đến khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 sau đó đến cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2018. Vậy trong 10 năm nữa, thế giới có đối diện với cuộc khủng hoảng nào khác hay không?

Nguyên Phó Thủ tướng cho rằng khả năng bùng phát khủng hoảng tài chính trong ngắn hạn thấp. Các nền kinh tế lớn trên thế giới hiện đang tăng trưởng khá ổn định và đặc biệt từ sau năm 2008, chính phủ của nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới đã có nhiều biện pháp củng cố hệ thống tài chính. 

Tuy nhiên, nếu từ nay đến năm 2030, thế giới đối đầu với cuộc chiến tranh tiền tệ, không ai có thể khẳng định được tình hình kinh tế thế giới sẽ diễn biến xấu như thế nào.

Xét đến cuộc đối đầu thương mại hiện tại, nguyên Phó Thủ tướng chỉ ra nhiều người đang băn khoăn liệu nó sẽ chỉ diễn ra thức thời hay sẽ kéo dài? Sau cuộc họp thượng đỉnh của G-20 vào cuối tuần qua, tình hình có thể coi như đã hoãn binh, thế nhưng trong những năm tới, cuộc đối đầu thương mại sẽ vẫn diễn ra nhưng dưới nhiều dạng thức khác nhau, lúc căng thẳng lúc chùng xuống.

Nguyên Phó Thủ tướng chỉ ra cuộc đối đầu này không chỉ là cuộc cạnh tranh về thương mại mà là cuộc cạnh tranh về chính trị an ninh, cuộc cạnh tranh về vị thế trên thế giới. Trật tự kinh tế thế giới cũ không mất hẳn, trật tự mới chưa thắng thế thế nên cục diện mà thế giới sẽ phải đối đầu là cục diện hỗn hợp, vừa song phương vừa đa phương, Việt Nam cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho điều đó. 

Cũng theo nguyên Phó Thủ tướng, để chuẩn bị sẵn sàng cho những biến động, Việt Nam cần làm ngay một số việc sau:

Việt Nam giảm bớt độ chấn thương của nền kinh tế. Gia tăng nội lực của nền kinh tế. 

Phấn đấu cho một thế giới của tự do hoá thương mại và thích nghi với thay đổi.

Thế giới bước vào thời kỳ mới, cách mạng công nghệ khoa học lần thứ 4 và cần đến phương hướng mô hình phát triển mới. Việt Nam cần phải tiếp cận với điều này, giai đoạn tuổi vàng hết, thế mạnh lao động trẻ và rẻ sẽ không còn. Tài nguyên thiên nhiên không còn. 

Chú trọng đến chất lượng nguồn nhân lực; đổi mới cơ bản và toàn diện nền giáo dục. 

Cọ xát về chính trị an ninh tác động đến các quốc gia. Sự lên xuống của các quốc gia tác động chung. Việt Nam cần chọn thế đứng cho riêng mình, phù hợp nhất với điều kiện riêng, Việt Nam cần chọn hoà bình hợp tác, cần đa dạng và đa phương hoá hơn nữa.

Nguồn Bizlive

Theo tbdn.com.vn