Người già trên 65 tuổi có xu hướng chia sẻ tin tức giả nhiều hơn

11/01/2019

Theo một phân tích gần đây, người ta nhận thấy rằng người già tại Mỹ có xu hướng chia sẻ tin tức giả mạo trên Facebook nhiều hơn hẳn so với những độ tuổi khác.

 

Cuộc sống số - Người già trên 65 tuổi có xu hướng chia sẻ tin tức giả nhiều hơn

Theo một phân tích mới của các nhà nghiên cứu tại đại học NewYork và Princeton, nhiều người già tại Mỹ có xu hướng chia sẻ tin tức giả mạo trên Facebook. Họ chia sẻ nhiều tin tức giả hơn những người trẻ tuổi trong rất nhiều lĩnh vực như giáo dục, giới tính, chủng tộc... và số lượng liên kết họ chia sẻ cũng nhiều hơn các độ tuổi khác.

Người dùng Facebook từ 65 tuổi trở lên đã chia sẻ nhiều hơn gấp đôi số tin tức giả so với nhóm tuổi già tiếp theo (từ 45 đến 65 tuổi), và gần gấp 7 lần số tin tức giả mạo so với nhóm tuổi trẻ nhất (18 đến 29 tuổi).

“Khi chúng tôi đưa ra kết luận về tuổi tác, rất nhiều người nói rằng điều này khá rõ ràng”, theo Andrew Guess, một nhà khoa học chính trị tại đại học Princeton.

Nghiên cứu không đưa ra kết luận về lý do người dùng lớn tuổi thường chia sẻ những tin giả nhiều hơn, mặc dù vậy các nhà nghiên cứu tin rằng điều này xuất phát từ hai nguyên nhân.

Thứ nhất, những người lớn tuổi tiếp cận internet chậm hơn giới trẻ nên họ thiếu các kỹ năng sử dụng mạng xã hội. Thứ hai, họ đã trải qua sự suy giảm nhận thức ở tuổi già nên dễ bị các tin tức giả đánh lừa hơn.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng, tin tức giả lan truyền nhanh chóng trên Facebook một phần vì các bài viết thường cố tình làm giả giống như những tờ báo nổi tiếng hoặc đặt tựa đề gây tò mò.

Kiều Trang

Theo www.nguoiduatin.vn