Nam Định: Lãnh đạo xã Minh Tân có chiếm dụng đất công ích, bịt lối đi của các hộ dân!?

19/06/2019

Theo nội dung đơn thư tố cáo thì ông Bùi Ngọc Lân- Chủ tịch xã Minh Tân có chiếm dụng 2m đất công ích đã được qui hoạch làm đường đi là đất của mình. Trong khi đó, con trai ông chủ tịch xã là Bùi Ngọc Lưu thì đổ cát ôm chọn lối đi. Hành động này đã khiến doanh nghiệp xuất khẩu gỗ ở nơi đây phải tạm dừng hoạt động cả tháng nay; Cùng với đó là hàng chục hộ dân mua đất xây nhà nhưng hiện tại cũng không có lối đi. Dư luận nơi đây đang đặt ra nhiều câu hỏi với chính quyền sở tại

Nhiều lần gửi tới các cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa được giải quyết 

Theo anh Nguyễn Văn Dương chia sẻ: “Mâu thuẫn bắt đầu từ việc chính quyền UBND xã Minh Tân và UBND huyện Vụ Bản thay đổi qui hoạch đường đi tại khu thực phẩm cũ (thôn Thượng, xã Minh Tân), điều chỉnh đường đi vòng thành đường thẳng trên đất công ích để cho một doanh nghiệp và cả chục hộ dân bên trong khu này đi thẳng ra đường quốc lộ 38B. Con đường mới này được qui hoạch có mặt đường rộng 4m thế nhưng, đoạn tới nhà ông Bùi Ngọc Lân chỉ còn 2m.

Đặc biệt, mới đây đã xuất hiện thêm tình tiết, ông Lân nhận luôn 2m đất đó là đất của nhà ông, thế nhưng ông không chứng minh được bằng bất kỳ loại giấy tờ nào về quyền sử dụng 2m đất trên đoạn đường đi qua nahf ông và ông Chủ tịch xã còn ngăn cản không cho chúng tôi cải tạo sửa chữa con đường đó. Chưa hết, đến ngày 30/4/2019, trên đoạn này còn xuất hiện một đống cát to ôm chọn con đường đi này.”

Căn nhà đang được ông Lân cho con trai kinh doanh Karaoke, bên cạnh là đống cát ôm chọn lối vào của các hộ dân

Bất bình vì đống cát này không biết từ đâu xuất hiện và vì mục đích gì? ngày 07/05/2019 anh Dương cùng các hộ dân đã có đơn kiến nghị lần 1 gửi lên UBND xã Minh Tân, với nội dung: “ Con đường chúng tôi vẫn thường xuyên đi lại và vận chuyển hoàng hóa, tuy nhiên sáng ngày 30/4/2019 có một đống cát chặn lối đi, dẫn đến chúng tôi  đi lại  và vận chuyển hàng hóa khá khó khăn, từ đó hàng hóa sản xuất ra bị tồn đọng, đời sống bị đảo lộn, mặt khác không có lối đi hàng hóa không thể vận chuyển để giao cho đối tác như hợp đồng đã ký kết nên đã bị các đối tác phạt hợp đồng vì vi phạm thời gian  giao hàng.”

Đơn kiến nghị gửi lên xã lần 1 vẫn chưa được giải quyết, ngày 28/05/2019 anh Dương và các hộ dân tiếp tục có đơn kiến nghị lần 2 vẫn là yêu cầu giải quyết làm đường đi. Trong đơn lần này gửi UBND xã Minh Tân, UBND huyện Vụ Bản có nhấn mạnh đến nội dung rằng: “ Ở khu dân cư, chúng tôi mua đất được nhà nước cấp quyền sử dụng từ năm 2010. Theo qui hoạch khu đất có 3 dãy mỗi dãy 5 lô, có đường đi từ quốc lộ 56 vào đường qui hoạch cụm dân cư sang đường qui hoạch cụm công nghiệp sang quốc lộ 38B. Nhưng hiện giờ đường đi này đang bị hộ gia đình nhà ông Lân -  chủ tịch xã Minh Tân ngăn cấm không cho đi ( ông bảo đất đó là của nhà ông nên mọi người không được đi lối này) . Chúng tôi đã thương lượng hòa giải nhưng không được, vì vậy chúng tôi làm đơn này đề nghị UBND huyện Vụ Bản, UBND xã Minh Tân và các cấp có thẩm quyền giải quyết đo đạc lại ranh giới…”

Ngày 07/05/2019 anh Dương có đơn gửi ra xã lần 1

Để rộng đường dư luận và tìm hiểu căn nguyên nào ông Lân lại tuyên bố với các hộ dân rằng đó là đất của ông, tại sao đống cát đó lại xuất hiện và ai là người đã đổ đống cát đó? chiều ngày 13/06/2019 phóng viên có buổi làm việc với  ông Bùi Ngọc Lân – Chủ tịch xã Minh Tân, cũng chính là người đang bị doanh nghiệp và nhiều hộ dân gửi đơn kiến nghị.

Trước câu hỏi phần đất bên hông nhà ông mà người dân đang đi có phải là diện tích đất còn lại của nhà ông hay không? trước công luận ngay lập tức ông Lân vội vàng phủ nhận: “ Căn nhà trên mảnh đất tôi mua lại của ông Phạm Đức Thiều khoảng năm 2007 hay 2008, hiện đang là địa chính xã, ông Thiều được cấp năm 1995, diện tích là 100 m2 hiện tại tôi đã xây dựng hết diện tích được cấp, phần đất bên hông là diện tích đất công ích, tôi không hề cấm đoán việc đi lại của dân, còn việc đống cát  là do con trai tôi đổ, cháu định xây dựng tường  ở phía sau, nhưng huyện về có ý kiến nên tôi đã yêu cầu cháu  san ra.”

Cũng trong buổi làm việc,  phóng viên đã trao đổi về tính pháp lý của con đường này với ông Phạm Đức Thiều địa chính xã Minh Tân, ông Thiều đã cung cấp bản đồ qui hoạch năm 2011 có chỉ rõ phần đất chạy qua hông nhà ông Lân là đất đã được qui hoạch làm đường đi cho các hộ dân, ông còn cho biết thêm: “Căn nhà mà ông Lân xây dựng có  ban công lấn vào diện tích đất công ích xã tới khoảng 1,2m nếu tỉnh yêu cầu chúng tôi sẽ đập.”

Chính phủ luôn tạo điều kiện để doanh nghiệp  phát triển

Anh Dương thuộc thành phần kinh tế tư nhân, thực hiện mọi nghĩa vụ của một doanh nghiệp, có đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế địa phương, liên quan về thành phần kinh tế này, thì mới đây chiều 2/5/2019, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019 do Chính phủ và Ban Kinh tế T.Ư phối hợp tổ chứcPhát biểu ý kiến tại phiên toàn thể, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, KTTN nổi lên như một trong những động lực quan trọng, dẫn dắt sự tăng trưởng của nền kinh tế. Khu vực KTTN trong nước đang tạo ra khoảng 42% GDP, 30% ngân sách nhà nước, thu hút khoảng 85% lực lượng lao động cả nước...

Cũng trong buổi đối thoại trực tiếp với các DN, Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện, kiến tạo không gian, nguồn lực, cơ hội cho khu vực tư nhân phát triển thuận lợi hơn, với các “từ khóa” như: “tạo bình đẳng” trong phát triển, được “bảo vệ”, “khích lệ” và “trao cơ hội”.

Thủ tướng phát biểu là vậy thế nhưng qua sự việc tại xã Minh Tân lại đặt ra câu hỏi rằng người đứng đầu địa phương đã làm những gì để giúp doanh nghiệp tư nhân phát triển?

Ngày 28/05/2019 anh Dương và các hộ dân gửi kiến nghị lần 2 lên UBND huyện Vụ Bản

 

Sau 2 lần anh Dương và các hộ dân gửi đơn kiến nghị nhưng cho tới nay vấn đề này vẫn chưa được giải quyết, rất nhiều câu hỏi được đặt ra trong thời gian tới đây là khi anh Dương vì không có đường đi để xuất nhập hàng hóa, bị đối tác nước ngoài phạt tiền vì giao hàng không đúng thời hạn theo hợp đồng đã ký thì ai là người phải chịu trách nhiệm. Rồi, nếu  anh Dương và các hộ dân có tiến hành xây dựng sửa chữa đường đi phục vụ sản xuất mà vẫn bị ngăn cản trong thời gian tới thì UBND huyện Vụ Bản sẽ xử lý thế nào, ông Lân đã không chính minh được phần đất bên hông đó là của mình thì tại sao UBND  huyện Vụ Bản vẫn chưa đưa ra được câu trả lời để doanh nghiệp và người dân ở nơi đây được biết và có thể tiếp tục  cải tạo đường để đi lại được không?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin

Quang Anh

Theo tbdn.com.vn