Mỹ ngừng bay tất cả các máy bay Boeing 737 Max 8 và Max 9

15/03/2019

Trong ngày thứ Tư, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố rằng chính quyền của ông đã cho ngừng bay tất cả các máy bay thuộc dòng 737 Max 8 có liên quan đến 2 vụ tai nạn chết người. Như vậy Mỹ là nước gần nhất đưa ra quyết định này.

Theo USA Today, khi nói chuyện với phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump tuyên bố: “Những chiếc máy bay Boeing 737 MAX cần phải ngừng bay ngay lập tức. Sự an toàn của người Mỹ, của tất cả mọi người là điều chúng tôi quan tâm nhất”.

Trước Mỹ, trong ngày thứ Tư, Canada đã tiếp bước Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức quyết định ngừng bay với dòng máy bay Boeing 737 MAX, nguyên nhân chính do những lo ngại về an toàn bay sau vụ rơi máy bay khiến cho 157 người thiệt mạng mới đây.

Trước đó, Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã tuyên bố rằng máy bay Boeing 737 MAX đủ an toàn và rằng cho đến nay FAA chưa tìm thấy bất kỳ vấn đề nào liên quan đến dòng máy bay này. Trong tuyên bố được đưa ra sau tuyên bố của Tổng thống Trump, FAA khẳng định rằng chính quyền thay đổi quan điểm bởi dựa trên những số liệu có được từ quá trình điều tra vụ tai nạn máy bay mới đây.

Boeing-6838-1552531033.jpg

Mỹ ngừng bay tất cả các máy bay Boeing 737 Max 8 và Max 9 (Ảnh: Times)

Theo lý giải của Tổng thống Trump, ông khẳng định rằng quyết định mới nhất thuần dựa trên góc độ tâm lý, quyết định áp dụng với dòng máy bay 737 Max 8 và Max 9. Ông cũng tin rằng Boeing sẽ giải quyết được gốc rễ vấn đề.

Trong tuyên bố của mình, Boeing cho biết hãng này vẫn hoàn toàn tin vào độ an toàn của những chiếc máy bay do mình sản xuất, tuy nhiên Boeing đồng ý với quyết định của chính phủ Mỹ bởi xét đến sự thận trọng và trấn an công chúng về an toàn bay.

Vụ tai nạn mới đây tại Ethiopia diễn ra sau vụ tai nạn của máy bay Lion Air Flight 610 trên biển Java ngoài khơi biển Indonesia, trong đó 189 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng. Cả hai chiếc máy bay đều rơi sau khi đối diện với vấn đề rối loạn về tốc độ trong lúc cất cánh, phi công của hai chiếc máy bay đều cố gắng hạ cánh sau khi vừa mới cất cánh.

VT

Theo thoibaokinhdoanh.vn