Mập mờ pháp lý, công ty Tiến Phước “xé rào” bán dự án Senturia Nam Sài Gòn

21/04/2019

Mặc dù dự án Senturia Nam Sài Gòn chỉ đang trong quá trình hoàn thiện pháp lý, chưa đền bù xong. Thế nhưng chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Bất động sản Tiến Phước (Công ty Tiến Phước) đã ngang nhiên rao bán dự án, điều này là trái quy định của pháp luật, đẩy rủi ro cao cho khách hàng.

Hàng chục hộ dân khóc ròng với giá đền bù

Thời gian gần đây, hàng chục hộ dân sống tại Dự án Senturia Nam Sài Gòn vô cùng bức xúc vì chưa đồng ý giá đến bù, giải phóng mặt bằng nhưng Công ty Tiến Phước đã tiến hành mở bán giai đoạn 1 của dự án.

Trong vai khách hàng có nhu cầu mua nhà, phóng viên truy cập trang https://senturia.com.vn/ liên hệ với nhân viên sale tên G. của Công ty Tiến Phước, người này cho biết, hiện đợt 1 đã bán hết nếu muốn mua thì đợi đến đợt 2 của dự án, dự kiến trong năm 2019.

Tuy nhiên, chiều ngày 12/4, phóng viên ghi nhận thực tế Dự án Senturian Nam Sai Gon chỉ là bãi đất trống, chủ đầu tư cho quay tôn một phần để tiến hành san lấp mặt bằng. Bên trong dự án vẫn còn hàng chục hộ dân sinh sống, chưa di dời với lý do chủ đầu tư đền bù chưa thỏa đáng.

Dù dự án chưa giải phóng mặt bằng hàng chục hộ dân thế nhưng chủ đầu tư Tiến Phước đã tiến hành bán

Theo người dân nơi đây chia sẻ, lý do họ không chấp nhận đền bù bởi giá chủ đầu tư đưa ra "quá bèo". Chị M một người dân trong dự án bức xúc “Giá đền bù cho người dân không được chủ đầu tư thống nhất, trong khi giá trong hẻm mà cao hơn ở ngoài mặt tiền. Giá cả như vậy mà cứ hẹn ra họp trả giá hoài riết không làm ăn gì được. Ở đây còn hàng trăm hộ dân hộ dân chưa được giải tỏa mà chủ đầu tư đã rao bán và tiến hành san lấp mặt bằng ,điều này là trái quy định của pháp luật”.

Được biết, Dự án Senturia Nam Sài Gòn nằm trên mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM) có tổng diện tích gần 20ha, gồm 441 sản phẩm gồm: 263 nhà phố, 94 căn biệt thự và 84 căn nhà phố thương mại. Trong đó, diện tích mỗi căn nhà phố liên kế dao động từ 93 – 196m2, mỗi căn biệt thự đơn lập khoảng 300 – 580m2, song lập từ 200 – 291m2. Theo khảo sát, giá bán mỗi căn có giá từ 4,8 tỷ trở lên, còn biệt thự từ 7 – 8 tỷ đồng/căn.

Chưa đủ pháp lý, chủ dầu tư “xé rào” bán dự án

Tuy pháp lý dự án còn mập mờ, nhiều hộ dân chưa được đền bù thỏa đáng, thế nhưng Công ty Tiến Phước đã ngang nhiên tổ chức mở bán dự án Senturia Nam Sai Gon vào ngày 30/3 tại khách sạn Le Meridien Saigon (số 3C Tôn Đức Thắng, TP.HCM).

Tại buổi mở bán cũng như thông tin rao bán trên trang thông tin điện tử, chủ đầu tư dùng những lời “có cánh” để dụ khách hàng như tiện ích đồng bộ, vị trí thuận lợi, thiết kế hài hóa và bắt mắt. Dự án tọa lạc ngay tại mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh, trục đường huyết mạch của khu Nam Sài Gòn kết nối trung tâm TP.HCM, các khu công nghiệp, khu chế xuất và khu vực miền Tây.

Đặc biệt, dự án nằm ngay khu đô thị sẩm uất, cư dân Senturia Nam Sai Gon còn được tận hưởng một cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh xung quanh, từ những bệnh viện, trường học quốc tế cao cấp đến các khu trung tâm thương mại, giải trí của Khu Đô thị Phú Mỹ Hưng.

Máy móc thi công dự án đã được chủ đầu tư huy động san lấp mặt bằng dự án trong khi còn nhiều hộ gia đình chưa đền bù thỏa đáng

Tuy nhiên, tra cứu thông tin từ Sở Xây dựng TP.HCM, trong 3 tháng đầu năm 2019 các dự án nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện mở bán không có tên dự án Senturia Nam Sài Gòn. Có thể thấy rằng, việc giới thiệu và mở bán khi pháp lý dự án còn mập mờ và chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng là vi phạm Luật Kinh doanh Bất động sản hiện hành.

Theo Luật sư Trần Minh Hùng – Trưởng văn phòng Luật sư Gia Đình (TP.HCM) cho biết, về nguyên tắc, bất động sản hình thành trong tương lai chưa đủ điều kiện thì không được phép đưa vào kinh doanh. Vì vậy, rủi ro cao nếu khách hàng mua nhà ở hình thành trong tương lai chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh.

“Khách hàng phải cẩn thận, xem xét kĩ lưỡng các điều khoản trong hợp đồng này, yếu tố ràng buộc giữa các bên, cùng với những giấy tờ, sự uy tín của chủ đầu để tránh trường hợp chủ đầu tư còn “non trẻ”, thiếu kinh nghiệm dẫn đến hàng loạt vi phạm, hay tránh những chiêu trò “lách luật” huy động vốn bất chấp việc cơ sở hạ tầng kỹ thuật của dự án chưa hoàn thiện”. – Luật sư Hùng cho biết thêm.

Câu hỏi đặt ra, phải chăng Công ty Tiến Phước có đang thách thức dư luận và coi thường pháp luật, để “xé rào” bán dự án trên.

Đăng Trung

Theo tbdn.com.vn