Làm giả thư mời, lừa người lao động đóng tiền sang Australia

06/12/2018

14 người đã đóng tiền cho kẻ mạo danh Trưởng ban tài chính Tập đoàn Dầu khí để được sang làm việc ở nước ngoài.

Ảnh minh hoạ

Ngày 4/12, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) đã khởi tố Nguyễn Tuấn Hùng (49 tuổi, quê Quảng Trị) để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đầu năm 2015, khi làm quen với chị Nguyễn Minh Thanh (Hà Nội), Hùng mạo danh là Trưởng ban Tài chính của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Ông ta cho biết có bác định cư tại Australia cần người sang đó làm việc ở trang trại nho. Chi phí mỗi suất đi hết 11.300 USD, nhưng được nợ 3.000 USD nên chỉ cần nộp 8.300 USD. 

Qua chị Thanh và một người bạn, Hùng nhận hồ sơ và tiền của 14 người, hứa hẹn việc xuất cảnh được thực hiện sau 3-4 tháng.

Để tạo tin tưởng, Hùng tự soạn thư mời của trang trại ở Australia và làm giả các giấy thông báo thị thực của Đại sứ quán nước này tại Việt Nam. Ông ta photo màu các giấy tờ này gửi cho chị Thanh, chuyển đến người lao động.

Đến hẹn, để đối phó, Hùng yêu cầu người lao động vào TP HCM khám sức khỏe lần cuối rồi bay luôn sang Australia. Tại TP HCM, Hùng viện lý do để trì hoãn rồi bỏ trốn từ giữa năm 2017.

Giữa tháng 8/2018, Hùng bị bắt. Cơ quan chức năng xác định ngoài gần ba tỷ đồng chiếm đoạt của những người trên, Hùng còn lừa một phụ nữ khác gần một tỷ đồng.

Nguồn VnE

Theo tbdn.com.vn