Kinh tế toàn cầu 'nhuộm xám' 2019

10/01/2019

Trong bản báo cáo định kỳ 6 tháng cập nhật triển vọng toàn cầu vừa mới được công bố, Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định rủi ro đối với nền kinh tế thế giới đang trở nên gay gắt hơn, bao gồm cả nguy cơ thị trường xảy ra biến động bất thường và tranh chấp thương mại giữa các quốc gia căng thẳng hơn trước. Các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển ngày càng mong manh hơn đối với áp lực nợ công.

Ngược chiều gió bão

Báo cáo của WB năm nay được đánh giá là bi quan hơn so với năm trước, khi xuất hiện nhiều lần những thông điệp kêu gọi hành động “cấp bách” với chính phủ các nước để ngăn chặn kịch bản xấu nhất xảy ra.

WB ước tính tăng trưởng kinh tế thế giới 2019 chỉ còn 2,9% (giảm từ 3% của năm 2018 và giảm 0,1% so với dự báo đưa ra hồi tháng 6) và 2,8% cho năm 2020.

Triển vọng tăng trưởng tại các thị trường mới nổi cũng giảm 0,5% xuống còn 4,2%, trong khi khu vực đồng euro cũng phải điều chỉnh giảm nhẹ.

Cụ thể hơn, WB giữ nguyên dự báo tăng trưởng của Mỹ ở mức 2,5% trong năm nay trong khi khu vực đồng euro tăng 1,6%, tức là giảm 0,1% so với dự báo đưa ra hồi tháng 6.

Nền kinh tế Nhật Bản được dự báo tăng trưởng 0,9% trong năm nay, tăng 0,1% so với dự báo trước đó. WB hạ dự báo tăng trưởng ở Trung Quốc 0,1% xuống còn 6,2%.

Báo cáo cũng hạ đáng kể mức dự báo tăng trưởng với Nga và các nền kinh tế mới nổi chủ chốt như Mexico, Nam Phi và các nước như Thổ Nhĩ Kỳ hay Argentina. Trong khi đó, Ấn Độ và Indonesia không bị hạ dự báo tăng trưởng.

Theo nghiên cứu của ngân hàng này, trên phạm vi toàn cầu, chính sách tín dụng ngày càng thắt chặt, sản xuất công nghiệp bị thu hẹp, căng thẳng thương mại gia tăng trong khi một số thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển trải qua nhiều biến động tiêu cực trên thị trường tài chính.

Gặp phải những “cơn gió ngược” như vậy, đà phục hồi của các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển khó tránh khỏi bị ảnh hưởng.

Chi phí tín dụng tăng lên và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đóng “vai trò” quan trọng trong việc kéo tụt triển vọng tăng trưởng toàn cầu và làm nản lòng nhà đầu tư.

Chứng khoán Mỹ trong tháng 12/2018 lao dốc nhanh chưa từng thấy kể từ thời kỳ Đại suy thoái, kéo theo sắc đỏ trên nhiều thị trường chứng khoán khác.

kinh-te-toan-cau-JPG-9914-1547045844.jpg

WB đánh giá kinh tế thế giới năm 2019 bi quan hơn so năm trước

Kém lạc quan nhưng đừng bi quan

Giám đốc điều hành WB - bà Kristalina Georgieva, chia sẻ: “Chúng ta đang phải đối mặt với một giai đoạn khó khăn hơn của kinh tế toàn cầu và những biến động trên thị trường tài chính đã thể hiện điều đó trong thời gian qua”.

Bà Georgieva tạm thời tiếp quản vai trò lãnh đạo của toàn bộ Nhóm WB kể từ tháng tới, sau khi Chủ tịch Jim Yong Kim đột ngột tuyên bố từ chức hôm 7/1 để về đầu quân cho một doanh nghiệp đầu tư tư nhân.

Quá trình chuyển giao này diễn ra vào đúng thời điểm bận rộn của WB, khi nhu cầu vay vốn hỗ trợ từ ngân hàng này có xu hướng tăng để các thị trường mới nổi xoay sở với tình hình biến động lãi suất của Mỹ.

Được thành lập trong Chiến tranh thế giới thứ hai để tài trợ tái thiết châu Âu, sứ mệnh của WB hiện nay tập trung dần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo trên toàn cầu. Trong năm tài chính kết thúc ngày 30/6/2018, WB đã cam kết cho vay gần 64 tỷ USD.

Cùng với việc hạ mức dự báo tăng trưởng, báo cáo của WB cũng hạ dự báo giá dầu trong hai năm tới xuống còn 67 USD/thùng, giảm 4 USD so với dự báo công bố tháng 12 vừa qua.

Ông Ayhan Kose - người phụ trách nhóm soạn báo cáo của WB, khuyến nghị các nước cần phải linh hoạt và có những quyết định phù hợp với thực tế trong điều kiện tài chính bấp bênh hiện nay.

Số liệu có thể không khả quan nhưng cũng không nên vì thế mà quá bi quan, thay vào đó, cần bình tĩnh theo dõi diễn biến suy thoái trong thời gian tới.

Hải Châu

Theo thoibaokinhdoanh.vn