Mỹ điều tra chống độc quyền trong môi giới bất động sản

24/05/2019

Thông tin trên được nêu chi tiết trong một yêu cầu điều tra dân sự của Bộ Tư pháp Mỹ đối với CoreLogic Inc., công ty chuyên cung cấp dữ liệu bất động sản cho các cơ quan chính phủ, ngân hàng và nhiều đối tượng khác nhau trên thị trường nhà ở.

Thực trạng dai dẳng

Ngành công nghiệp bất động sản dân cư của Mỹ từ lâu đã phải đối mặt với những chỉ trích rằng nó kìm hãm quá trình cạnh tranh giữa các nhà môi giới, phí hoa hồng đại lý cao hơn hẳn so với ở nhiều quốc gia khác.

Năm 2008, Bộ Tư pháp Mỹ từng đạt được một thỏa thuận với Hiệp hội Bất động sản Quốc gia về việc giảm mức hoa hồng mà người tiêu dùng phải trả bằng cách mở cửa tạo điều kiện cho sự tham gia của các đơn vị môi giới trên internet.

Trước khi Bộ Tư pháp gửi yêu cầu điều tra đến CoreLogic, ở Mỹ có một vụ kiện nhằm vào Hiệp hội Môi giới bất động sản và các đơn vị nhượng quyền môi giới bất động sản, bao gồm Realogy Holdings Corp, với cáo buộc o ép người bán nhà và không cho họ đàm phán mức hoa hồng phải trả cho môi giới của bên mua. Hiệp hội Môi giới bất động sản Mỹ đã có đơn yêu cầu hủy vụ kiện vì cho rằng vai trò của các nhà môi giới đã bị hiểu nhầm.

Người phát ngôn của CoreLogic - ông Alyson Austin, xác nhận công ty đã nhận được yêu cầu điều tra dân sự, liên quan đến một cuộc điều tra về hoạt động của các công ty môi giới bất động sản dân cư. Tuy nhiên, vị này khẳng định CoreLogic không phải là đối tượng chính của cuộc điều tra.

Bộ Tư pháp Mỹ chưa đưa ra ý kiến chính thức nào. Bản yêu cầu điều tra dân sự của cơ quan này được đăng trên trang web Notorious R.O.B. về các vấn đề bất động sản.

Vào tháng 6/2018, Bộ Tư pháp và Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ, hai cơ quan có chức năng chống độc quyền ở Mỹ, đã tổ chức một hội thảo về ngành môi giới bất động sản dân cư. Hội thảo đã chỉ ra một số rào cản tiềm ẩn đối với cạnh tranh và tác động của các hành động pháp lý trong quá khứ, cùng nhiều vấn đề khác.

Theo yêu cầu điều tra được gửi tới CoreLogic, Bộ Tư pháp Mỹ đang thu thập thông tin về kỹ thuật lọc danh sách mua bán bất động sản dựa trên khoản phí trả cho môi giới của bên mua cũng như các biện pháp hạn chế CoreLogic phát tán thông tin mua bán bất động sản.

chong-doc-quyen-trong-moi-gioi-7806-3842

Vai trò của các nhà môi giới đã bị hiểu nhầm

Thời điểm để thay đổi

Cuộc điều tra khiến người này lo lắng song cũng làm người khác hỉ hả. REX, một công ty môi giới trực tuyến thu phí cố định mà theo doanh nghiệp này là thấp hơn so với các đơn vị môi giới truyền thống, ủng hộ động thái của Bộ Tư pháp.

“Mọi nỗ lực làm minh bạch những hành vi đó đều mang lại lợi ích cho người tiêu dùng Mỹ”, Giám đốc điều hành REX Jack Ryan cho hay. Ông cũng cho biết “đây chính là thời điểm tạo ra sự thay đổi trong lĩnh vực này”.

Cổ phiếu của các công ty môi giới bất động sản Realogy Holdings Corp và Re/ Max Holdings Inc. đều chìm trong sắc đỏ sau khi thông tin về cuộc điều tra được công bố. Cổ phiếu của Realogy đóng cửa giảm 5,2% trong khi Re/Max giảm 4,4%.

Thị trường bất động sản Mỹ có một số lượng lớn các doanh nghiệp môi giới, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực bất động sản khu vực dân cư. Tại các thành phố lớn ở Mỹ đều có hội nghề nghiệp để giúp cho những người môi giới bất động sản hành nghề có hiệu quả hơn, đó là MLS (Multiple Listing Service).

MLS cung cấp đầy đủ mọi thông tin chi tiết về tình trạng mua, bán bất động sản trong khu vực. Khi những thông tin này tạo ra giao dịch thành công, những người môi giới phải chia một phần thù lao cho đơn vị đã cung cấp thông tin gốc.

Hầu hết tất cả các giao dịch bắt đầu bằng việc người bán đăng ký rao bán bất động sản của mình với một đại lý theo một mức giá và thời gian cụ thể. Việc rao bán được đại lý kiểm duyệt, sau đó thông tin về bất động sản đó sẽ được gửi tới MLS địa phương qua mạng điện tử.

Các đại lý đại diện cho bên mua tìm kiếm trên MLS về các bất động sản phù hợp với những gì người mua của họ muốn và có nhu cầu.

Hải Châu

Theo thoibaokinhdoanh.vn