Huawei đã sẵn sàng sau khi từ bỏ Android?

13/03/2019

Huawei thích làm việc với hệ sinh thái của các công ty Mỹ - mà cụ thể là Google và Microsoft - nhưng nếu bị buộc phải rời bỏ các sản phẩm này vì lệnh trừng phạt, công ty thực sự đã có sẵn hệ điều hành riêng để giúp họ tránh rắc rối.

Vừa qua, CEO Huawei Richard Yu đã có cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Die Welt (Đức) liên quan đến chiến lược công ty, đặc biệt trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung căng thẳng.

Theo BGR, ông Yu cho biết công ty thực sự đã có sẵn hệ điều hành riêng để giúp họ tránh rắc rối. Cũng theo Yu, hệ điều hành smartphone của công ty sẽ nằm trong “kế hoạch B”.

Đầu tiên, ông tiết lộ rằng khi chiếc điện thoại gập lại Mate X được phát triển, lãnh đạo công ty đã suy nghĩ về việc họ sẽ tăng tốc mọi thứ đến mức giúp giá điện thoại gập lại có thể giảm xuống từ 4 con số (giá euro) xuống 3 con số, khoảng dưới 500 EUR.

Sản phẩm - Huawei đã sẵn sàng sau khi từ bỏ Android?

Huawei muốn tạo ra những chiếc điện thoại gập lại giá rẻ hơn trong tương lai  

Liên quan đến hoạt động kinh doanh, Yu cho biết dòng Mate 20 của công ty đã vượt ngưỡng 10 triệu máy, giúp công ty tiến gần hơn đến một trong những mục tiêu đầy tham vọng nhất của mình, đó là vượt mặt Samsung để trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất toàn cầu, muộn nhất vào năm tới.

Cuối cùng, ông Yu cho biết Huawei đang làm việc trên một số màn hình thực sự lớn, trong phạm vi từ 100 đến 200 inch. Vì vậy chắc chắn sẽ rất thú vị để xem công ty này đang hướng đến những mặt trận nào tiếp theo.

Trước đó, lo sợ bị cấm dùng Android, Huawei gấp rút phát triển hệ điều hành riêng làm "dự phòng" và đây đã trở thành một vấn đề cấp bách với Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ đang gia tăng.

Lệnh cấm của Mỹ ngăn không cho nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc ZTE sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của Mỹ là một bài kiểm tra đối với tham vọng công nghệ của Trung Quốc. Việc ZTE có khả năng sẽ mất giấy phép sử dụng hệ điều hành Android trên các smartphone của hãng đã làm dấy lên một câu hỏi: liệu Trung Quốc có cần một hệ điều hành smartphone của riêng mình để làm phương án dự phòng?

Android và iOS hiện là hai hệ điều hành di động lớn nhất thế giới, nắm trong tay đến 99,9% thị phần toàn cầu. Đã có nhiều nhà phát triển và nhiều hệ điều hành tìm cách phá vỡ thế lưỡng độc quyền này: Microsoft với Windows Mobile OS, và Samsung Electronics với Tizen. Chúng ta còn có cả nền tảng Symbian của Nokia - từng một thời là kẻ tiên phong mở đầu thời kỳ smartphone.

Huawei Technologies - thương hiệu smartphone bán chạy hàng đầu Trung Quốc và là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới - có thể là kẻ tiếp theo gia nhập đội quân này. Công ty hiện đang phát triển và hoàn thiện hệ điều hành smartphone của riêng mình - theo nguồn tin từ 4 người có mối quan hệ quen biết với các kế hoạch của công ty.

Một trong bốn người cho biết, Huawei đã bắt đầu phát triển hệ điều hành của mình sau một cuộc điều tra của Mỹ đối với Huawei và ZTE hồi năm 2012, và còn sở hữu một hệ điều hành "cây nhà lá vườn dành cho tablet và PC.

Huawei cũng là một trong những công ty có ngân sách phục vụ nghiên cứu công nghệ lớn nhất thế giới, khi chi ra 14,2 tỷ USD vào năm ngoái vào nghiên cứu và phát triển, hay 14,9% doanh thu của hãng, chỉ xếp sau Amazon và xếp trên cả công ty mẹ của Google là Alphabet.

Huawei đã bán 153,1 triệu smartphone vào năm ngoái, và chúng được trang bị hệ điều hành gọi là EMUI được tối ưu từ Android của Google. Công ty này hiện là nhà sản xuất smartphone lớn thứ 3 thế giới. Tại Trung Quốc, Huawei đứng đầu thị trường với doanh số 21 triệu máy bán ra bao gồm cả nhãn hiệu Honor.

H.Y (tổng hợp)

Theo www.nguoiduatin.vn