Hơn 1.300 ha lúa bị sâu bọ và chuột phá hoại

14/02/2020 17:30

Gia đình bà Trần Thị Nhạn, trú xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, có 0,5ha lúa vụ Đông Xuân, năm nay do thời tiết thất thường, nước không đủ đã khiến sâu bệnh phát triển, không chỉ vậy nạn chuột phá hoại cũng khiến diện tích lúa của gia đình bà bị ảnh hưởng.

Tin nhanh - Hơn 1.300 ha lúa bị sâu bọ và chuột phá hoại

Người dân lo lắng trước nguy cơ nhiều diện tích lúa bị sâu bọ và chuột phá hoại.

Bà Trần Thị Nhạn cho biết: “Năm nay thời tiết thất thường, chuột và ốc quá nhiều. Trung bình mỗi đêm, cũng phải bắt được 5 đến 6 con chuột. Chúng tôi đã gieo rồi, nhưng với tình hình này, sợ phải gieo lại ”.

Trước “nạn” chuột hoành hành, người dân đã tìm ra nhiều giải pháp để hạn chế như: Làm lưới, đặt thuốc, làm bẫy… tuy nhiên tình hình vẫn không được cải thiện là bao.

Diện tích lúa bị sâu bệnh và chuột phá hoại tập trung chủ yếu ở các huyện như: Quảng Ninh, Lệ Thủy, Bố Trạch và Quảng Trạch.

Tin nhanh - Hơn 1.300 ha lúa bị sâu bọ và chuột phá hoại (Hình 2).

Người dân dùng nhiều phương pháp để bẫy chuột.

Ông Nguyễn Ngọc Thụ, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh, cho biết: “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường tuyên truyền vận động... chỉ đạo bà con để không có chuột gây hại... làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng lúa”.

Dự báo trong thời gian tới thời tiết tại Quảng Bình có nhiều diễn biến phức tạp, nắng, mưa thất thường sẽ tạo điều kiện cho chuột và sâu bệnh phát triển.

Với 29.400 ha đã gieo cấy, sở NN&PTNT khuyến cáo và hướng dẫn các địa phương chủ động kiểm tra ruộng đồng và các loại cây trồng. Đồng thời, có các biện pháp giữ nước bởi dự báo năm nay sẽ có tình trạng khô hạn kéo dài.

Nguồn https://www.nguoiduatin.vn/hon-1-000-ha-lua-bi-sau-bo-va-chuot-pha-hoai-a465784.html
Bạn đang đọc bài viết "Hơn 1.300 ha lúa bị sâu bọ và chuột phá hoại" tại chuyên mục Sự kiện.