Dược phẩm Ấn Độ tranh thủ cơ hội cải cách chi phí y tế của Trung Quốc

13/05/2019

Nhờ hoạt động kinh doanh tại Mỹ khá khẩm hơn, vị tỷ phú sáng lập Sun Pharma - ông Dilip Shanghvi, đang nhắm tới thị trường Trung Quốc và cho rằng tiềm năng của nhà sản xuất dược phẩm lớn nhất Ấn Độ đang bị thị trường đánh giá thấp.

Thiên thời, địa lợi

Trả lời phỏng vấn Bloomberg News, ông Shang Shanghvi tự tin: “Chúng tôi có cơ hội lớn… Điều đó sẽ tạo ra một nguồn doanh thu mới đáng kể, và giới phân tích chưa tính nó vào phần định giá doanh nghiệp chúng tôi”.

Khi Trung Quốc bắt đầu đẩy mạnh mua sắm thuốc tập trung nhằm giảm chi phí cho người bệnh, các nhà sản xuất dược phẩm Ấn Độ như Sun Pharma (có trụ sở tại Mumbai) đã nhìn thấy tiềm năng để cạnh tranh. Trung Quốc ngày càng nhập khẩu nhiều loại thuốc hơn và rút ngắn quy trình phê duyệt các loại thuốc mới để nhanh chóng đưa thuốc đến tay người tiêu dùng.

Sự thay đổi này diễn ra đúng thời điểm các hãng sản xuất thuốc generics (thuốc hết bản quyền) vẫn đang vướng vào cuộc chiến giá khốc liệt ở Mỹ, thị trường dược phẩm lớn nhất thế giới.

Trong khi đối thủ trong nước của Sun Pharma, như Laboratories Ltd. hay Cipla Ltd., đang mở rộng phạm vi ở Trung Quốc thì Shanghvi gần như im hơi lặng tiếng về kế hoạch của mình.

Theo chia sẻ của vị tỷ phú sáng lập, hãng sản xuất dược phẩm hàng đầu Ấn Độ sẽ bắt đầu đẩy mạnh hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc trong vòng 6 đến 9 tháng tới.

Công ty con ở Trung Quốc dự kiến sẽ đóng góp cho một vài phần trăm trong tổng doanh thu ước tính 4 tỷ USD của Sun Pharma trong vòng 3 năm, so với thành tích “gần như bằng không” tại thời điểm này.

Thị trường dược phẩm Trung Quốc, ước trị giá 160 tỷ USD, hiện đang là điểm đến ưa thích của các mặt hàng thuốc generic Ấn Độ vì thuốc mà đã được chấp thuận ở Mỹ sẽ được “thông quan” nhanh hơn, theo các chuyên gia.

Tuy nhiên, giới phân tích cũng cảnh báo rằng cho dù đổi mới chính sách mang lại sức hấp dẫn lớn từ thị trường Trung Quốc thì việc đẩy mạnh hoạt động và tìm kiếm lợi nhuận tại đây sẽ gặp phải nhiều thách thức đáng kể.

Không giống như ở Mỹ, quá trình phân phối thuốc có vai trò rất quan trọng trong chuỗi cung ứng ở Trung Quốc và doanh nghiệp dược ngoại cần thông qua đối tác bản địa, chấp nhận tốn kém chi phí hơn.

duoc-pham-an-do-1428-1557637809.jpg

Sun Pharma có thể tăng tốc tại Trung Quốc mà không cần bỏ nhiều tiền đầu tư

Tự tin vào tiềm năng

Phần nào khiến giới đầu tư lăn tăn về triển vọng của cổ phiếu Sun Pharma. Trong khi chỉ số S&P BSE Sensex bước vào đà tăng, thì Sun Pharma lại giảm. Tính toàn bộ giai đoạn 4 năm qua, Sun Pharma đã giảm khoảng 50% so với mức tăng 45% của Sensex.

Bất chấp thực tế này, ông Shanghvi vẫn tự tin nhờ có trong tay nhiều sản phẩm đã được Mỹ chấp thuận mà Sun Pharma có thể tăng tốc tại Trung Quốc mà không cần bỏ nhiều tiền đầu tư.

“Chúng tôi nhận thấy Trung Quốc rất quan tâm đến các sản phẩm mà chúng tôi có quyền kinh doanh toàn cầu… Công ty có thể dễ dàng thực hiện các cam kết tài chính quan trọng trong dài hạn”, ông Shanghvi tự tin nói.

Bắt đầu cuộc đời kinh doanh trong vai một người bán buôn dược phẩm ở Kolkata, ông Shanghvi tham gia công việc kinh doanh của gia đình nhưng nhanh chóng chuyển sang sản xuất dược phẩm để tăng tỷ suất sinh lời. Doanh nhân này vay của bố mình 200 USD, bắt đầu thử sản xuất các loại thuốc chữa bệnh thần kinh vì thị trường đối với sản phẩm này còn nhỏ hẹp.

Một thập kỷ sau đó, trong khi các đối thủ mai mê chạy theo thuốc kháng sinh thì ông Shanghvi tập trung vào thuốc chữa bệnh mạn tính như động kinh và những loại bệnh do cách sống hiện đại gây ra như tiểu đường và cao huyết áp. Đó đều là những loại bệnh lan nhanh trong tầng lớp trung lưu Ấn Độ.

Nhờ sự lựa chọn đúng đắn từ những ngày đầu khởi nghiệp, doanh nghiệp của ông đã thống trị rất nhiều mảng thị trường riêng biệt và từng bước trở thành “gã khổng lồ” như ngày nay.

Hải Châu

Theo thoibaokinhdoanh.vn