Đừng làm những việc này vào ngày mùng 1 Tết kẻo mất lộc, đặc biệt là số 4

07/02/2019

(Doanhnhan.vn) - Đây đều là những điều kiêng kỵ mà bạn cần tránh làm vào ngày mùng 1 Tết kẻo lộc tiêu tán lúc nào chẳng hay.

Người Việt luôn quan niệm rằng, “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” đặc biệt là trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán để tránh được mọi điều xui rủi, trắc trở và khó khăn trong năm tới.

Thế nên vào ngày đầu tiên của năm mới này, bạn nên tránh phạm phải những việc dưới đây để tránh ảnh hưởng tới vận khí của bản thân và gia đình hay nói đơn giản hơn là để tránh mất lộc nhé! 

1. Kiêng quét nhà, lau nhà, đổ rác

Tránh quét nhà cũng là một trong những kiêng kỵ phổ biến vào ngày đầu xuân năm mới. Việc làm này bị cho là sẽ khiến tài lộc và may mắn bị quét khỏi tư gia.

Do vậy, nếu buộc phải quét dọn vào ngày này, các gia chủ nên quét theo trình tự từ cửa nhà vào trong nhà để tránh ảnh hưởng tới tài lộc.

Đừng làm những việc này vào ngày mùng 1 Tết kẻo mất lộc, đặc biệt là số 4 - Ảnh 1

Tục này xuất phát từ câu chuyện cổ, một lái buôn được Thủy thần tặng cho một nàng hầu. Từ khi có nàng hầu này, gia đình lái buôn trở nên sung túc và giàu có.

Sau một lần mắc lỗi và bị chủ nhà đánh đập, nàng hầu đã biến vào bãi rác. Sau đó chủ nhà không biết liền đem rác đi đổ, ngay sau đó ông này lại trở về thời kì nghèo khó.

2. Kiêng cho nước, cho lửa

Dân gian xưa rất kiêng việc cho nước và cho lửa vào những ngày đầu năm. Ngược lại, tục mua diêm, mua lửa trong những ngày này lại được rất nhiều người ưa chuộng.

Nguyên nhân là lửa có màu đỏ, tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc. Vì vậy nếu cho lửa thì chẳng khác nào đem hết lộc và may mắn của mình cho người khác, cả năm đó trong nhà sẽ gặp nhiều điều xui rủi như làm ăn thua lỗ, trong nhà lủng củng, ra đường hay gặp tai vạ.

Ngoài ra, cũng cần kiêng cho nước vào mùng 1 Tết vì nước được ví như nguồn tài lộc, nếu cho nước thì sẽ bị mất “lộc”.

3. Kiêng đánh thức người khác trong ngày mùng 1 Tết

Người ta cũng kiêng việc đánh thức người khác vào ngày mùng 1 Tết, dù là người trong gia đình để tránh cho người nằm ngủ sẽ phải chịu sự thúc giục của người khác trong công việc quanh năm, cả năm ngủ không được tròn giấc.

4. Kiêng mở tủ, đóng cửa ngày Tết

Dù là loại tủ gì, kể cả tủ quần áo, cũng không nên mở vào ngày mùng 1 Tết, bởi việc này sẽ làm thất thoát tiền tài và vận may suốt cả năm. Vì thế, người xưa thường chuẩn bị sẵn quần áo cần mặc, treo ra ngoài trước giao thừa.

Đừng làm những việc này vào ngày mùng 1 Tết kẻo mất lộc, đặc biệt là số 4 - Ảnh 2

Ngoài ra, tín ngưỡng dân gian cho rằng, sớm mùng 1 Tết, Ngọc Hoàng cùng chư vị thần tiên sẽ xuống thăm từng nhà và nếu đóng kín cổng, các vị coi như sự bất kính mà giận dỗi bỏ đi và cả năm. Thậm chí nhiều năm sau gia đình sẽ không được hưởng phúc, sẽ bị đói nghèo, tù túng.

Vì vậy, việc mở cửa trong ngày đầu năm chính là mở của để đón lộc và may mắn cho gia đình, bạn nên kiêng đóng cửa trong ngày mùng 1 Tết.

5. Không tắm, gội đầu hoặc giặt quần áo

Ngày mùng 1 không phải là thời điểm thích hợp để làm các việc liên quan tới tẩy rửa. Theo quan niệm dân gian, những việc làm như tắm gội, giặt quần áo vào ngày này có thể làm mất đi may mắn, ảnh hưởng không tốt tới vận khí, tài lộc.

Ngoài ra còn có một cách giải thích khác về kiêng kỵ này. Theo đó, mùng 1 đầu năm là ngày sinh của Thủy Thần, vì vậy những việc làm nói trên bị xem là đắc tội với vị thần này và nên tránh.

6. Kiêng làm vỡ đồ đạc

Đừng làm những việc này vào ngày mùng 1 Tết kẻo mất lộc, đặc biệt là số 4 - Ảnh 3

Người Việt quan niệm đổ vỡ đồ dùng trong nhà như bát đĩa, ấm chén, gương trong ngày đầu năm báo hiệu cho sự chia lìa, đổ vỡ và cả năm sẽ gặp toàn điều xui xẻo, lộc bị thất thoát.

7. Kiêng dùng kim chỉ ngày mùng 1 Tết

Ít ai biết rằng, việc may vá trong năm mới được cho là khiến gia chủ phải vất vả, khổ sở, cả năm phải chịu cảnh thiếu trước hụt sau, “giật gấu vá vai”. Thế nên tốt nhất là bạn đừng nên động vào kim chỉ khâu vá gì vào ngày này.

Với những lưu ý về các điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết này, hy vọng bạn và gia đình sẽ có ngày khởi đầu của năm mới suôn sẻ, tâm thành nguyện ý! Chúc mừng năm mới!

Theo doanhnhan.vn