Đồng Tháp: UBND tỉnh ra quyết định cho thuê đất khi chưa được thu hồi?

15/03/2019

Liên quan đến vấn đề người dân chưa nhận đền bù vì chưa thoả thuận được giá cả. Nhưng UBND tỉnh Đồng Tháp vẫn ký quyết định cho công ty Điện lực tỉnh Đồng Tháp thuê đất để xây trụ sở nhà điều hành.

Theo Quyết định số 418/QĐ – UBND – ND ký ngày 23 tháng 12 năm 2015 của UBND tỉnh Đồng Tháp cho Công ty Điện lực Đồng Tháp thuê 9.700 m2 đất mà UBND thành phố Cao Lãnh thu hồi của người dân để xây dựng nhà điều hành sản xuất của Công ty Điện lực Đồng Tháp

Tiếp đó UBND tỉnh Đồng Tháp lại ra quyết định số: 286 QĐ – UBND – ND ngày 26 tháng 7 năm 2016 về việc điều chỉnh phần đất cho Công ty Điện lực Đồng Tháp thuê 9.700 m2 đất xây nhà điều hành sản xuất trong đó gồm: 383.3 m2 đất do UBND thành phố Cao Lãnh quản lý và 9.316,7 m2 đất do UBND thành phố Cao Lãnh thu hồi của người dân.

Quyết định số 418 của UBND tỉnh Đồng Tháp về việc giao đất cho công ty điện lực Đồng Tháp

Vậy theo như hai quyết định được ban hành của UBND tỉnh Đồng Tháp thì phần đất 9.700 m2 mà UBND tỉnh Đồng Tháp ký quyết định cho thuê chỉ có 383.3 m2 là của UBND thành phố Cao Lãnh quản lý còn lại là đất của người dân vẫn chưa được thu hồi tại sao UBND tỉnh lại ký ngay quyết định cho thuê đất khi đất đó chưa thuộc quyền quản lý của UBND thành phố Cao Lãnh?

Ngày 3/10/2016 tức là hơn 2 tháng sau khi ra quyết định số 286 QĐ – UBND – ND, UBND tỉnh Đồng Tháp đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Điện lực Đồng Tháp số CĐ 071704. Trong khi đó UBND thành phố Cao Lãnh và Trung tâm Phát triển quỷ đất tỉnh Đồng Tháp vẫn đang trong giai đoạn thương lượng mức giá đền bù để thu hồi phần đất trên với người dân.

tiếp đó là Quyết định số 286 về việc điều chỉnh sai của quyết định 418 của UBND tỉnh Đồng Tháp đã ban hành trước đó

Tại sao UBND tỉnh Đồng Tháp lại cấp quyền sở hữu cho Công ty Điện lực Đồng Tháp thuê để xây dựng nhà điều hành sản xuất? Có phải biết trước là thương lượng không được thì cưỡng chế để lấy nên cấp trước rồi thu hồi sau?

Một người dân tại đây bức xúc cho biết: “từ khi UBND thông báo sẽ thu hồi khu đất trên để tiến hành xây dựng công trình của nhà nước, chúng tôi đã nghiêm chỉnh chấp hành theo yêu cầu của chính quyền sở tại. Nhưng mức giá mà UBND tỉnh Đồng Tháp đưa ra không thoả đáng so với mặt bằng chung của khu vực đất đang bị thu hồi nên chúng tôi không đồng ý. Nhưng chúng tôi không ngờ khu đất của mình đã được thu hồi từ trước và cấp cho người khác, vậy các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà UBND thành phố Cao Lãnh cấp cho chúng tôi trước đó không có giá trị pháp lý hay sao?”.

Giấy chứng QSĐ được cấp mới của UBND tỉnh Đồng Tháp cấp cho công ty Điện lực Đồng Tháp khi các sổ đất cũ vẫn chưa được thu hồi

Đến tháng 12/2018 UBND thành phố Cao Lãnh mới ra quyết định cưỡng chế khu đất trên của người dân để giao cho công ty Điện lực Đồng Tháp xây dựng bất chấp sự phản đối của người dân nơi đây khiến lòng dân “ai oán” không còn tin vào sự nghiêm minh của pháp luật. quyền làm chủ của người dân đang bị xâm phạm vì tính pháp lý không rỏ ràng. Ai mới là chủ của khu đất trên? Công ty điện lực Đồng Tháp hay người dân vì ai cũng có giấy chứng nhận quyền sữ dụng đất do nhà nước cấp?

Sự im lặng của các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Tháp sau khi người dân gỏ cửa yêu cầu giải thích về vụ việc trên và trả công bằng cho họ thất khó hiểu?. Phải chăng khi đã tiến hành cưỡng chế thì người dân phải cam chịu mất trắng hay sao?

Thời báo Doanh nhân sẽ tiếp tục cung cấp thông tin vụ việc trên đến bạn đọc

Phú Quốc

Theo tbdn.com.vn