Doanh nghiệp Mỹ và thời cơ lớn tại Việt Nam

15/03/2019

Năm 2019 là năm kỷ niệm 25 năm bình thường hoá quan hệ Việt – Mỹ. Nhìn về chặng đường hơn 2 thập kỷ, ông Alexander Feldman – Chủ tịch kiêm TGĐ US-ABC đánh giá quan hệ hợp tác hai nước đã đạt kết quả đáng mừng.

"Tôi mong các bạn hãy nắm lấy thời cơ này, sớm đưa ra các quyết định của mình và Chính phủ Việt Nam, cá nhân tôi và các đồng nghiệp của chúng tôi luôn sẵn lòng chào đón các bạn, lắng nghe ý kiến, đồng hành, hỗ trợ các bạn thành công", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ trong buổi tiếp đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (US-ABC).

Năm 2019 là năm kỷ niệm 25 năm bình thường hoá quan hệ Việt – Mỹ. Nhìn về chặng đường hơn 2 thập kỷ, ông Alexander Feldman – Chủ tịch kiêm TGĐ US-ABC đánh giá quan hệ hợp tác hai nước đã đạt kết quả đáng mừng.

Nếu năm 1994, kim ngạch thương mại song phương chỉ là vài trăm triệu USD thì đã tăng lên đến gần 60 tỷ USD vào năm 2018. Những thành công mà Việt Nam đạt được thời gian qua cũng như kết quả của hợp tác song phương hoàn toàn không phải tình cờ.

Doanh nghiệp Mỹ và thời cơ lớn tại Việt Nam - Ảnh 1

 

"Chúng tôi nhận thức rất rõ, Chính phủ Việt Nam đã rất chủ động trong đối thoại, trao đổi với cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Hoa Kỳ. Chính phủ Việt Nam rất chủ động trong đàm phán kinh tế, thương mại, đầu tư và kết quả của nỗ lực đó là thành công chúng ta chứng kiến hiện nay", ông Alexander nói.

Ông cũng cho biết, trong 1 tuần qua, US-ABC đã đưa 3 đoàn doanh nghiệp đến là việc với các cơ quan chức năng của Việt Nam. Đây là đoàn đại biểu doanh nghiệp lớn nhất từ trước đến nay mà US-ABC từng tổ chức đến làm việc tại một nước ASEAN. Riêng trong tuần này, có trên 50 doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ đã đến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Vị này nhấn mạnh, đây là thời điểm quan trọng, rất đặc biệt đối với US-ABC. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ phấn khởi và mong chờ để nắm bắt cơ hội khi Việt Nam đã phê chuẩn Hiệp định CPTPP và sẽ tham gia RCEP. US-ABC cũng mong chờ Việt Nam đảm nhiệm Năm Chủ tịch ASEAN 2020 để mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới.

Các doanh nghiệp Mỹ trong cuộc gặp với Thủ tướng đều đánh giá cao triển vọng kinh tế Việt Nam. Họ đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục mở rộng đầu tư vào Việt Nam thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các doanh nghiệp tham gia đoàn và chia sẻ rằng Việt Nam mong chờ các tập đoàn lớn của Hoa Kỳ tiếp tục đầu tư mạnh vào Việt Nam. Thủ tướng cũng giải đáp một số kiến nghị, quan tâm của các doanh nghiệp Hoa Kỳ đối với một số lĩnh vực cụ thể.

Thủ tướng cho biết, ông đã trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng thường xuyên trao đổi, hỗ trợ nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam. Theo Thủ tướng, đường bay thẳng Việt Nam – Hoa Kỳ sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch cũng như giao lưu văn hóa giữa doanh nghiệp và người dân hai nước.

Thủ tướng khẳng định, quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước hiện đang phát triển rất tốt đẹp với sự ủng hộ, khuyến khích của Chính phủ hai nước. Đây là cơ hội thuận lợi để  đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

"Tôi mong các bạn hãy nắm lấy thời cơ này, sớm đưa ra các quyết định của mình và Chính phủ Việt Nam, cá nhân tôi và các đồng nghiệp của chúng tôi luôn sẵn lòng chào đón các bạn, lắng nghe ý kiến, đồng hành, hỗ trợ các bạn thành công", Thủ tướng nói.

Thủ tướng đề nghị US-ABC tiếp tục quan tâm đến thị trường Việt Nam và có kế hoạch làm ăn lâu dài, ổn định để gắn kết Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư song phương. Mặt khác, ông lưu ý các doanh nghiệp Mỹ quan tâm đến các dự án đầu tư có chất lượng cao về khoa học công nghệ, nguồn nhân lực và hỗ trợ phát triển công nghiệp phụ trợ của Việt Nam.

Theo doanhnhan.vn