Doanh nghiệp "dọa" kiện và phản ứng bất ngờ của Phó Chủ tịch Quảng Nam

07/11/2018

Ngày 7/11, trước thông tin chủ đầu tư dự án thủy điện Đăk Di 4 muốn khởi kiện UBND tỉnh Quảng Nam vì thu hồi dự án, bản thân ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh hoàn toàn ủng hộ quyết định này.

Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Quảng Nam cho biết, chính quyền địa phương đã tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư trong quá trình nghiên cứu, đầu tư dự án thủy điện Đăk Di 4. Dù được giao nghiên cứu đầu tư dự án từ tháng 9/2003, nhưng dự án này vẫn không được công ty Cổ phần điện Đăk Di 4 thực hiện như đã cam kết trước đó. 

Chủ đầu tư đã làm việc với ban Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp để ký bản cam kết thực hiện dự án vào ngày 14/4/2016 với số tiền yêu cầu ký quỹ là 3,84 tỷ đồng và thời hạn nộp tiền chậm nhất vào ngày 14/5/2016. Tuy nhiên, công ty này không nộp tiền theo đúng cam kết.

Đầu tư - Doanh nghiệp 'dọa' kiện và phản ứng bất ngờ của Phó Chủ tịch Quảng Nam

Ông Huỳnh Khánh Toàn trong buổi làm việc ngày 7/11.

Tổng mức đầu tư dự án khoảng 814 tỷ đồng nhưng tại thời điểm báo cáo, chủ đầu tư chưa cung cấp hồ sơ, tài liệu chứng minh nguồn vốn tự có đảm bảo 30% để tiến hành triển khai dự án… Từ đó, UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất chủ trương chấm dứt nghiên cứu đầu tư và thu hồi dự án này vào ngày 23/11/2016.

Tại buổi làm việc, hai bên đã có sự trao đổi những vướng mắc trong quá trình nghiên cứu đầu tư dự án và giải trình cụ thể các vấn đề liên quan. Đặc biệt, chủ đầu tư cho rằng, đã bỏ ra rất nhiều công sức trong thời gian lâu dài nên hy vọng sẽ tiếp tục được thực hiện dự án này. Mặc dù vậy, đây là đề nghị của chủ đầu tư, còn việc chấm dứt nghiên cứu, đầu tư và thu hồi dự án thủy điện Đăk Di 4 đã được UBND tỉnh Quảng Nam quyết định.

“Chúng tôi không hề muốn khởi kiện UBND tỉnh và các địa phương, vì chúng tôi hiểu muốn phát triển thì phải đồng hành với địa phương. Nhưng không còn cách nào khác, doanh nghiệp phải làm các thủ tục, thậm chí kiện UBND tỉnh để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình”, đại diện chủ đầu tư nói.

Ông Huỳnh Khánh Toàn khẳng định, phía UBND tỉnh luôn cầu thị lắng nghe tất cả những trình bày của chủ đầu tư. Việc khởi kiện UBND là vấn đề văn minh, bản thân ông hoàn toàn ủng hộ. “Chúng ta cần minh bạch”, ông Toàn nói.

Như báo Người Đưa Tin đã thông tin, dự án thủy điện Đăk Di 4 thuộc xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam được UBND tỉnh Quảng Nam cho phép công ty Cổ phần Cung ứng đầu tư và Xây lắp, sau này là công ty cổ phần SIC và chuyển cho công ty Cổ phần Thuỷ điện Đăk Di 4.

UBND tỉnh Quảng Nam đã thống nhất cho công ty Cổ phần SIC, chủ đầu tư dự án Thủy điện Đăk Di 4, chủ trì khảo sát, lập dự án đầu tư hạng mục đường dây 110kV đấu nối từ trạm biến áp 220/110kV Sông Tranh 2 đến nhà máy thuỷ điện Đăk Di 4 để đấu nối các dự án thủy điện. Sau khoảng thời gian dài được phê duyệt nhưng dự án chưa được thực hiện nên UBND tỉnh Quảng Nam quyết định thu hồi dự án. 

“UBND tỉnh Quảng Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong khuôn khổ theo các quy định của Nhà nước nhưng công ty đã không triển khai trong thời gian dài nên UBND tỉnh Quảng Nam thông báo thu hồi chủ trương cho phép khảo sát, nghiên cứu đầu tư là phù hợp với quy định của

pháp luật, hợp tình, hợp lý. Trường hợp công ty Cổ phần Thủy điện Đăk Di 4 muốn tiếp tục đầu tư dự án Thủy điện Đăk Di 4 thì tham gia đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư theo quy định”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn nhấn mạnh.

Theo www.nguoiduatin.vn