Cựu tổng thống Pháp Jacques Chirac qua đời ở tuổi 86

04/10/2019 01:01

"Cựu tổng thống Jacques Chirac đã qua đời sáng nay trong vòng tay của những người thân một cách yên bình", con rể của cựu Tổng thống nói.

Cựu tổng thống Pháp Jacques Chirac, một trong những nhà lãnh đạo đầy ấn tượng có thời gian tại nhiệm thuộc hàng lâu nhất Châu Âu đã qua đời, hưởng thọ 86 tuổi.

Trước đó vài năm, nhà lãnh đạo này đã mắc căn bệnh mất trí nhớ (Alzjeimer) cùng những trận ho mãn tính.

Phục vụ đất nước với vai trò tổng thống Pháp trong khoảng 1995-2007, nhà lãnh đạo Jacques Chirac đã 2 lần làm tổng thống, 2 lần làm thủ tướng và 18 năm giữ chức thị trưởng thủ đô Paris. Mặc dù trong thời gian làm tổng thống, nước Pháp gặp khá nhiều khó khăn nhưng với bản tính ấn tượng, nhà lãnh đạo Jacques Chirac vẫn là một trong những nhà chính trị được ưa thích tại Pháp.

Cựu tổng thống Chirac là một trong những nhà lãnh đạo tiên phong phản đối việc Mỹ tham chiến ở Iraq năm 2003. Điều thú vị là Cựu tổng thống Chirac từng tham chiến lại Algeria và là nhà lãnh đạo Pháp cuối cùng từng tham gia chiến tranh. Bởi vậy, Cựu tổng thống Chirac hiểu rõ chiến tranh là một "cơn ác mộng" cho cả quốc gia. Cũng chính vì lý lịch quân đội này mà ông được lòng giới quân nhân cũng như có tính cách cứng rắn, cuốn hút với những người xung quanh.

Con đường chính trị của Cựu tổng thống Chirac bắt đầu từ đầu thập niên 1960 khi làm cố vấn cho Thủ tướng Pháp thời đó là George Pompidou, thế rồi thăng tiến dần lên làm thủ tướng. Trước khi đắc cử vào năm 1995, Cựu tổng thống Chiracs đã 2 lần làm thủ tướng Pháp và cũng 2 lần thất bại trong cuộc tranh cử tổng thống.

Nhà lãnh đạo này tiếp tục đắc cử nhiệm kỳ 2 vào năm 2005 và góp công lớn trong việc xây dựng khối đồng tiền chung Châu Âu (Eurozone). Ngoài ra, một trong những đóng góp quan trọng của ông là cắt giảm nhiệm kỳ tổng thống Pháp từ 7 năm xuống còn 5 năm.

Sự ra đi của Cựu tổng thống Jacques Chirac đã khiến nhiều người tiếc thương bởi nước Pháp đã mất đi thêm một vĩ nhân nữa.

Cựu tổng thống Pháp Jacques Chirac qua đời ở tuổi 86 - Ảnh 1.

AB

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Nguồn cafebiz.vn