Cuộc đua công nghệ tại các công ty chứng khoán

05/04/2019

Theo một chuyên gia, trong năm 2019, khả năng về vốn và tiếp cận thị trường của các công ty chứng khoán (CTCK) sẽ được cải thiện và hỗ trợ nhờ những chính sách thúc đẩy từ phía cơ quan quản lý.

Bên cạnh đó là khả năng áp dụng công nghệ tài chính, sử dụng robot, trí tuệ nhân tạo (AI) để tư vấn cho khách hàng dựa trên năng lực tài chính và khả năng chấp nhận rủi ro, xu hướng đầu tư.

Bắt kịp xu thế

Nhận thức được cuộc cách mạng 4.0 sẽ có tác động to lớn đến nền kinh tế, xã hội, môi trường tới từng quốc gia, khu vực cũng như toàn cầu, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách tăng cường năng lực tiếp cận của cuộc cách mạng này. Đồng thời, định hướng các cơ quan quản lý và doanh nghiệp hướng tới công nghiệp 4.0 trong hoạt động xây dựng kinh tế.

Hiện nay, trong lĩnh vực tài chính và đầu tư, các ứng dụng khoa học và kỹ thuật đã phát triển rất mạnh tại các thị trường phát triển và dần lan tỏa đến các thị trường đang phát triển như Việt Nam.

Theo ông Trần Thăng Long, Trưởng bộ phận Phân tích nghiên cứu, CTCK BIDV (BSC), công nghệ giúp các nhà đầu tư (NĐT) cá nhân cũng có thể tiếp cận được các công cụ đầu tư vốn trước đây chỉ thuộc về các NĐT lớn, NĐT chuyên nghiệp.

Nhận diện được đầy đủ những cơ hội và thách thức từ công nghiệp 4.0, trong những năm gần đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã ưu tiên xây dựng các ứng dụng công nghệ thông tin cốt lõi toàn ngành.

Do đó, nhằm nâng cao năng lực quản lý, đáp ứng được các quy định của cơ quan chức năng, triển khai nhiều sản phẩm, dịch vụ mới như chứng khoán phái sinh, chứng quyền có đảm bảo, vừa tạo ra ưu thế cạnh tranh so với đối thủ, bên cạnh những ưu đãi về phí, dịch vụ thì công nghệ đang ngày càng thể hiện rõ là một "vũ khí" cạnh tranh hiệu quả của các CTCK.

Theo các chuyên gia trong ngành, thị phần của các CTCK hàng đầu hiện nay đến từ ba công cụ chính là phần mềm, vốn vay margin và thông tin cung cấp cho NĐT.

Đặc biệt, làn sóng gia nhập thị trường của các CTCK nước ngoài với sự hậu thuẫn mạnh mẽ về tài chính, công nghệ, quản trị… đang tạo nên sức ép cạnh tranh rất lớn trên thị trường, sẽ mang đến tính chuyên nghiệp, thiết lập hệ thống rủi ro tốt cho NĐT. Điều này đặt các CTCK khác phải nâng cao năng lực và khả năng kinh doanh, từ đó thúc đẩy toàn bộ hệ thống các đơn vị thành viên thị trường.

ung-dung-cong-nghe-trong-dau-t-1506-7974

Các công ty chứng khoán đang chú trọng đầu tư công nghệ

Bùng nổ ứng dụng

Theo ông Lục Đình Vinh, Kiến trúc sư trưởng phát triển hệ thống, CTCP Giải pháp phần mềm tài chính (FSS), không phải đợi đến thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, cuộc đua đầu tư cho hệ thống hạ tầng công nghệ tại các CTCK mới "nóng".

Do đặc thù hệ thống công nghệ trên thị trường tài chính thay đổi nhanh để đảm bảo tính cạnh tranh nên cuộc đua trong khối CTCK trong đầu tư cho công nghệ đang diễn ra gay gắt.

Cho đến thời điểm hiện tại, việc đầu tư cho hạ tầng công nghệ của các CTCK đang theo hướng hiện đại hóa, với nhiều tiện ích nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu khắt khe của khách hàng, NĐT.

Mới đây, CTCK BSC đã cho ra mắt công cụ quản lý đầu tư i-Invest được giới thiệu như một trợ thủ đắc lực của NĐT nhằm đổi mới tư duy sang định hướng đầu tư dài hạn và bền vững.

NĐT có thể chọn lọc theo ngành để theo dõi các mã cổ phiếu mình quan tâm; đồng thời, i-Invest sẽ dựa trên dữ liệu giao dịch, chỉ số tài chính, chỉ số định giá để đưa ra các mã cổ phiếu theo yêu cầu của NĐT.

Đặc biệt, đối với những NĐT không có nhiều thời gian theo dõi thị trường, tình trạng lãi lỗ của danh mục, ứng dụng sẽ hỗ trợ tái cân bằng danh mục cho NĐT tùy theo diễn biến của thị trường. Từ đó, NĐT có thể hạn chế được rủi ro lỗ lớn đến từ danh mục của mình.

Trước đó, BSC cũng đã mở cổng đăng nhập cho NĐT trải nghiệm hệ thống iBroker sử dụng AI trong đầu tư chứng khoán.

Nhận định về công nghệ mới này, một lãnh đạo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, AI sử dụng thuật toán và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác. Khách hàng sẽ được tư vấn khách quan dựa trên năng lực tài chính và khả năng chấp nhận rủi ro, xu hướng đầu tư.

Hồi đầu năm 2019, CTCK VPS (tên cũ là VPBS) cũng cho ra mắt ứng dụng di động SmartPro – một nền tảng giao dịch dành cho chứng khoán phái sinh. Đây là ứng dụng di động đầu tiên trên thị trường chứng khoán Việt Nam mang tính chuyên biệt, dành riêng cho những NĐT có kinh nghiệm và hiểu biết sâu về đầu tư chứng khoán phái sinh.

Một số CTCK khác như FPTS, VNDS… cũng phát triển những sản phẩm đa dạng, đón đầu xu hướng 4.0, coi công nghệ và nhân lực là yếu tố ưu tiên đầu tư.

Với những chuyển động đang diễn ra trong khối các doanh nghiệp chứng khoán, năm 2019 nhiều khả năng sẽ chứng kiến những cuộc rượt đuổi thị phần quyết liệt giữa các nhà môi giới trên thị trường.

Linh Đan

Theo thoibaokinhdoanh.vn