“Cú bắt tay” ngàn tỷ USD có hiệu lực, đại gia dệt may, thủy sản ngược dòng thị trường

05/02/2019

Nhóm cổ phiếu thủy sản, dệt may phản ứng khá tích cực khi hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực.

Sau 3 phiên tăng điểm liên tiếp vào tuần trước, thị trường chứng khoán Việt Nam đã ghi nhận sự điều chỉnh nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần hôm nay 14/1. Với thanh khoản duy trì ở mức thấp, biên độ dao động giá không lớn, chỉ số VN-Index giảm nhẹ 0,91 điểm (0,1%) xuống 901,8 điểm. Tổng lượng tiền mua bán trên sàn HSX đạt 2800 tỷ đồng. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index giảm 0,29 điểm (0,28%) xuống 101,58 điểm.

Các nhóm cổ phiếu quan trọng của thị trường như chứng khoán, dầu khí, ngân hàng, bất động sản, xây dựng…phần lớn đều giảm điểm. Cổ phiếu bluechips (vốn hóa lớn) cũng hầu hết đều đi ngang và giảm nhẹ như MSN (Masan), VIC (Vingroup), GAS (PVGas), PLX(Petrolimex), NVL (Novaland)…

“Cú bắt tay” ngàn tỷ USD có hiệu lực, đại gia dệt may, thủy sản ngược dòng thị trường - Ảnh 1

Thị trường giảm nhẹ phiên giao dịch đầu tuần

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ CPTPP lại tăng giá đi ngược thị trường khi hiệp định này chính thức có hiệu lực với Việt Nam vào ngày hôm nay. Cụ thể, sau 60 ngày kể từ khi các nước thông báo cho New Zealand (nước lưu chuyển hiệp định) về việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), hiệp định này sẽ có hiệu lực với quốc gia đó. Do Việt Nam thông báo tới New Zealand từ 15/11/2018, nên hôm nay (14/1/2019) CPTPP chính thức có hiệu lực với Việt Nam.

Trước Việt Nam, CPTPP đã có hiệu lực với 6 nước từ 30/12/2018, đó là Mexico, Nhật Bản, Singapore, New Zealand, Canada và Australia. Hiệp định CPTPP có phạm vi thị trường khoảng 500 triệu người dân, có quy mô lên tới chục ngàn tỷ USD và chiếm 13% GDP toàn cầu.

“Cú bắt tay” ngàn tỷ USD có hiệu lực, đại gia dệt may, thủy sản ngược dòng thị trường - Ảnh 2

Nhóm cổ phiếu thủy sản, dệt may phản ứng khá tích cực khi hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực

Các dòng thuế cho hàng hóa trong hiệp định sẽ chính thức cắt giảm từ hôm nay. Các nước CPTPP cam kết xóa bỏ hoàn toàn từ 97% đến 100% số dòng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa có xuất xứ từ Việt Nam, tùy theo cam kết của từng nước.

Gần như toàn bộ hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam vào các nước CPTPP khác sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu hoàn toàn ngay khi Hiệp định có hiệu lực hoặc theo lộ trình.

Theo thông tin từ Bộ Công thương, những loại hàng hóa sẽ được hưởng thuế suất 0% ngay khi Hiệp định có hiệu lực đó là giày dép, thủy sản, gạo, cà phê, chè, hạt tiêu, hạt điều…

Các cổ phiếu ngành dệt may như TCM (Dệt may Thành Công) tăng 2,5%, TNG tăng 0,6%, EVE tăng 4,5%. Còn trong nhóm ngành thủy sản, VHC (Thủy sản Vĩnh Hoàn) tăng 2,7%, ghi nhận phiên tăng giá thứ 4 liên tiếp. MPC (Thủy sản Minh Phú) tăng 2,1%, AGF (XNK Thủy sản An Giang) tăng 4,1%, HVG (Thủy sản Hùng Vương) tăng 1,9%.

Theo doanhnhan.vn