Công dân Anh có thể bị trục xuất khỏi một số nước EU

05/04/2019

anh-9620-1554432213.jpg

Công dân Anh có thể bị trục xuất khỏi một số nước EU nếu Brexit không thỏa thuận (Ảnh minh họa: Internet)

Đây là nội dung một tài liệu mật vừa hé lộ từ Ủy ban châu Âu tập hợp ý kiến của các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) về cách thức đối xử với công dân Vương quốc Anh trong trường hợp nước Anh rời khỏi EU trong thời gian tới mà không có thỏa thuận.

Đa số các nước trong thời gian đầu vẫn duy trì quy chế bình thường cho công dân Anh và không xem những người này là đang cư trú bất hợp pháp. Tuy nhiên, Đan Mạch và Áo cân nhắc không cho phép công dân Anh ở lại trên các nước này vì lý do an ninh.

Một vài nước khác có thể áp dụng các biện pháp tương tự. Nếu kịch bản Brexit không thỏa thuận diễn ra, những công dân Anh này trên lý thuyết sẽ rơi vào tình trạng cư trú bất hợp pháp trên đất châu Âu do khi đó không có bất cứ văn bản pháp lý thống nhất nào giữa Anh và EU để xác định quy chế cho các công dân này.

Tuy nhiên, nhiều quan chức EU kêu gọi các nước thành viên giữ cách đối xử bình thường với công dân Anh kể cả trong trường hợp Brexit không thỏa thuận, do ở phía ngược lại, có khoảng hơn 3 triệu công dân EU đang sinh sống và làm việc tại Anh.

Hoàng Lê

Theo thoibaokinhdoanh.vn