Cổ phiếu ALP sẽ quay lại sàn chứng khoán?

30/11/2018

Lật lại quá khứ, ngày 2/12/2014, Sở Giao dịch chứng khoán Tp.HCM (HoSE) đã có Quyết định số 474/ QĐ-SGDHCM về việc hủy niêm yết đối với cổ phiếu của CTCP Đầu tư Alphanam (mã: ALP).

Gần 193 triệu cổ phiếu ALP chính thức hủy niêm yết sau 7 năm giao dịch trên sàn chứng khoán (niêm yết ngày 18/12/2007) kể từ ngày 31/12/2014 do thực hiện Quyết định của ĐHĐCĐ thường niên năm 2013.

“Bí mật” được “bật mí”

Nguyên nhân của việc “trốn” khỏi thị trường chứng khoán là do Alphanam đã có thời gian dài thua lỗ nặng nề. Lợi nhuận sau thuế năm 2012, 2013 của công ty lần lượt là âm 149 tỷ đồng và 213 tỷ đồng.

Bước sang năm 2014, tình hình kinh doanh có vẻ khả quan hơn với số lãi vỏn vẹn… 1 tỷ đồng nhờ hoạt động kinh doanh quý III khả quan hơn, trong khi ba quý trước đó, Alphanam lần lượt lỗ 28 tỷ đồng, 80 tỷ đồng và 63 tỷ đồng.

Tại thời điểm đó, trên bảng cân đối kế toán của Alphanam thể hiện khoản lỗ lũy kế lên tới 385 tỷ đồng. Đây là những thông tin tài chính cuối cùng mà các cổ đông được biết về tình hình tài chính của công ty.

Trong phiên giao dịch cuối cùng trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu ALP dừng ở mức 3.400 đồng/cp, giảm 6.600 đồng/cp, tương ứng 66% so với mệnh giá.

Tại thời điểm đưa ra quyết định hủy niêm yết, ông Nguyễn Tuấn Hải – Chủ tịch HĐQT Alphanam, cho biết những khoản lỗ kéo dài của công ty là do trích lập dự phòng khi các công ty con mua lại bị thua lỗ.

Tuy nhiên, khi thực hiện các thương vụ M&A, Alphanam đã không đánh giá được mức ảnh hưởng của các thông tin này trên thị trường chứng khoán. Nếu tiếp tục giữ niêm yết, Alphanam vẫn phải ghi nhận lỗ và sẽ nhận cái kết là bị hủy niêm yết bắt buộc.

Hơn nữa, ông Hải cũng tiết lộ, với mong muốn trở thành công ty gia đình, hủy niêm yết sẽ giúp Alphanam bảo mật thông tin.

Tuy nhiên, các thông tin về tình hình “sức khỏe” của Alphanam lại được công bố khi công ty gửi báo cáo tài chính (BCTC) kiểm toán năm 2017 đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Theo báo cáo này, tính đến cuối năm 2016, Alphanam vẫn còn lỗ lũy kế tới 657 tỷ đồng, gần gấp đôi khoản lỗ cuối cùng được công bố.

Theo BCTC kiểm toán năm 2017 của Alphanam, doanh thu thuần của công ty đạt 1.610 tỷ đồng, gấp 3 lần năm 2016; lợi nhuận sau thuế đột biến lên tới 444,8 tỷ đồng; lỗ lũy kế của công ty tính đến cuối năm 2017 đã giảm xuống còn hơn 191,8 tỷ đồng.

Tuy nhiên, “vận thua lỗ” vẫn chưa buông tha Alphanam khi tiếp tục báo lỗ trong BCTC mới nhất.

Theo đó, trong 9 tháng năm 2018, Alphanam đạt 711 tỷ đồng doanh thu, tăng trưởng 77% so với cùng kỳ, nhưng khoản lỗ 41,8 tỷ đồng từ các công ty liên doanh liên kết đã kéo lợi nhuận của công ty tăng trưởng theo con số âm 7,5 tỷ đồng.

Như vậy, khoản lỗ lũy kế của Alphanam tính tới hết quý III/2018 vẫn còn gần 200 tỷ đồng. Theo đó, sau 5 năm “mất tích”, những gì Alphanam mang lại cho cổ đông vẫn là “lỗ”.

Sau khi rời sàn chứng khoán, danh mục đầu tư của Alphanam đã lên tới hơn 20 doanh nghiệp thay vì 8 doanh nghiệp tại thời điểm năm 2013.

Danh mục đầu tư của Alphanam chủ yếu hướng đến ngành bất động sản với những cái tên như: CTCP Địa ốc Alphanam, CTCP Địa ốc Foodinco, CTCP Đầu tư Công viên văn hóa Mường Hoa, CTCP Đô thị Hanel – Alphanam, CTCP Bất động sản Hoa Anh Đào…

Alphanam-anh-3732-1543425741.png

ALP liệu có hồi phục và trở lại sàn chứng khoán?

Sẽ có sự trở lại?

Đến cuối năm 2017, CTCP Địa ốc Alphanam đã không còn là thành viên trong “đại gia đình” Alphanam, các khoản đầu tư vào công ty này chuyển sang khoản đầu tư vào công ty liên kết.

Cụ thể, ông Nguyễn Tuấn Hải đã chuyển nhượng hơn 30,6 triệu cổ phần tại Địa ốc Alphanam và chỉ còn nắm giữ hơn 27,8 triệu cổ phần tương ứng 46% vốn điều lệ tại công ty này.

Có nhiều ý kiến cho rằng đây có thể là động thái ông Nguyễn Tuấn Hải muốn làm “đẹp” BCTC năm 2017 khi không phải hợp nhất những khoản nợ từ Địa ốc Alphanam.

Cũng có ý kiến cho rằng ông Hải đang “dọn dẹp” để chuẩn bị cho một sự trở lại tươi sáng trên sàn chứng khoán.

Tuy nhiên, khi các nhà đầu tư còn đang hoài nghi về một kế hoạch quay lại bởi sau năm 2017 tươi sáng, Alphanam lại tiếp tục báo lỗ trong những quý đầu năm 2018, thì mới đây trên thị trường xuất hiện thông tin về Dự án Khu đô thị Mường Hoa, Sa Pa với những “ứng viên” có liên quan đến Alphanam.

Được biết, Dự án Khu đô thị Mường Hoa, Sa Pa được hình thành với mục tiêu xây dựng các khu dân cư, khu công trình công cộng, phúc lợi xã hội, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ phù hợp với quy hoạch tổng thể của thị trấn Sa Pa; đáp ứng nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng trên địa bàn huyện Sa Pa. Đây là dự án đầu tư có sử dụng đất với tổng mức đầu tư hơn 610 tỷ đồng, Nhà nước không tham gia góp vốn đầu tư.

Sở GTVT – Xây dựng tỉnh Lào Cai cho biết, Liên danh Công viên Văn Hóa Mường Hoa – Đông Á là nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển. Đáng chú ý là hai pháp nhân độc lập trên lại có liên quan đến “hệ sinh thái” của Alphanam.

Trong đó, Công viên Văn Hóa Mường Hoa do Alphanam nắm giữ tới 70% vốn điều lệ, 30% còn lại do vợ và hai người con của ông Hải nắm giữ. Thành viên còn lại của liên danh là CTCP Đông Á mặc dù tính tới thời điểm hiện tại không có liên quan đến Alphanam nhưng năm 2017 được công ty góp vốn 97,1 tỷ đồng.

Hiện, kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư Dự án Khu đô thị Mường Hoa, Sa Pa chưa được công bố, nhưng liên danh nói trên đang có cơ hội lớn để trở thành nhà đầu tư dự án này. Theo quy định, khi chỉ có một nhà đầu tư trúng sơ tuyển, dự án sẽ được chỉ định thầu.

Linh Đan

Theo thoibaokinhdoanh.vn