Có nên bỏ 2% phí bảo trì nhà chung cư?

15/03/2019

Số liệu báo cáo của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Cục QLN&TTBĐS), Bộ Xây dựng cho thấy, tính đến tháng 2/2019, địa bàn Tp.Hà Nội có 492/745 chung cư thương mại được đưa vào sử dụng thành lập được ban quản trị, trong đó mới có 238/492 chủ đầu tư bàn giao 2% kinh phí bảo trì cho ban quản trị.

Tại Tp.HCM, có 105/1.350 nhà chung cư đang có tranh chấp ở các mức độ khác nhau, 9 chung cư có tranh chấp gay gắt, phức tạp.

Bỏ thu 2% phí bảo trì?

Theo ông Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục QLN&TTBĐS, nhiều quy định pháp luật về quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư ngoài một số mặt tốt đã đạt được, hiện nay đang bộc lộ lỗ hổng, cần được sửa đổi, bổ sung sau thời gian ban hành, áp dụng. Điều này đã được thể hiện qua số liệu của Cục QLN&TTBĐS mới có 238/492 nhà chung cư bàn giao quỹ bảo trì cho ban quản trị.

Ông Nguyễn Thanh Hải, đại diện Sở Xây dựng Tp.HCM, cho rằng cần xem xét lại việc thu 2% phí bảo trì nhà chung cư. Theo lý giải của ông Hải, phí bảo trì cũng là nguồn quỹ có hạn sử dụng, thông thường 5-10 năm cũng sẽ hết. "Vậy sau khi hết 2% phí bảo trì nhà chung cư thì ai sẽ là người lo nộp", ông Hải đặt vấn đề.

Ông Hải đề xuất nên bỏ quy định thu 2% phí bảo trì nhà chung cư khi mua nhà. Sau đó phát sinh bao nhiêu thì người sử dụng nộp vào, nếu không nộp sẽ có chế tài quy định.

Một số chuyên gia cho rằng việc quy định nộp 2% phí bảo trì như hiện nay sẽ tạo ra nguồn tiền khá lớn, ít cũng vài tỷ đồng, ở những dự án lớn có thể lên đến cả trăm tỷ đồng, rất khó khăn trong việc quản lý, sử dụng, nhất là trong bối cảnh ban quản trị nhà chung cư chưa chuẩn hóa được về tiêu chuẩn, thiếu năng lực chuyên môn...

Do đó, để có kinh phí bảo trì nhà chung cư, cần tính toán theo kế hoạch từng năm rồi cụ thể hóa, thu theo năm. Căn hộ nào không nộp có thể dùng chế tài cắt điện, cắt nước. Hội nghị nhà chung cư hoặc ban quản trị sẽ quyết định phê duyệt kế hoạch bảo trì nhà chung cư mỗi năm, từ đó sẽ quyết định thu mức phí bảo trì theo kế hoạch...

bo-thu-phi-bao-tri-JPG-8477-1552489383.j

Sở Xây dựng Tp. HCM đề xuất bỏ 2% phí bảo trì nhà chung cư để tránh những tranh chấp, kiện tụng 

Không nên bỏ thu phí

Về đề xuất bỏ 2% phí bảo trì, Ts Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho rằng không nên bỏ phí bảo trì, bởi vấn đề khó nhất là huy động cư dân nộp tiền, đến khi cần sửa chữa thì có người nộp, có người không vì chưa có chế tài gì.

Quỹ bảo trì đảm bảo cho sửa chữa nhỏ được thuận lợi, vấn đề còn lại, cơ quan quản lý phải có chế tài mạch lạc yêu cầu các nhà đầu tư nộp quỹ bảo trì. Trên thực tế còn những bất cập là do yếu kém của cơ quan quản lý chứ không phải tính chất quỹ bảo trì không tốt.

Liên quan đến đề xuất chủ đầu tư nên thuê một công ty độc lập quản lý thay vì ban quản trị, theo ông Đặng Hùng Võ, đấy là sáng kiến tốt. Hiện ban quản trị có nhiều trường hợp không vì lợi ích chung, nhiều trường hợp ban quản trị không phải do cư dân bầu mà do chủ đầu tư thành lập. "Chính vì thế, thuê công ty độc lập vẫn là tốt hơn", ông Võ nói.

Trước đó, trao đổi với Thời báo Kinh Doanh, ông Nguyễn Ngọc Dũng, Tổng Giám đốc Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị Bộ Quốc Phòng, cho biết KĐT Mỹ Đình 1 được xây dựng từ năm 2004, lúc đó chưa có quy định nộp quỹ bảo trì. Đến này cần sửa chữa nhỏ như sơn bề ngoài, gạch nền phía ngoài hành lang chung bị bong tróc… Tổng công ty đều trích từ dịch vụ cho thuê thương mại trong các toà nhà để sửa chữa.

Để quản lý chung cư, Tổng công ty đã thuê công ty Đức Đại Phát, một đơn vị chuyên nghiệp quản lý vận hành chung cư. Theo người dân ở đây, cung cách quản lý của công ty này chuyên nghiệp, nên dân cư ở đây tương đối yên tâm. Tuy nhiên, một số người dân lo lắng khi không có quỹ bảo trì thì hỏng lớn sẽ sửa như thế nào.

Đại diện tổ dân phố KĐT Mỹ Đình 1 cho biết, hiện nay KĐT đã ở được hơn 10 năm, bắt đầu có những hạng mục xuống cấp, rất cần có kinh phí để sửa chữa. Mỗi lần huy động người dân đóng quỹ phải gõ cửa từng nhà, như đi xin rất phiền phức. Thậm chí nhiều nhà không đóng góp.

Để khắc phục tình trạng này, ông Dũng cho biết, Tổng công ty đang tính đến phương án sẽ trích 20-30% kinh phí từ dịch vụ cho thuê thương mại dưới chân các toà nhà. Nếu phương án này được thực hiện thì đây sẽ là tin vui cho cư dân ở đây.

Theo ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, thời gian tới, Bộ Xây dựng với vai trò chủ trì sẽ cùng với các Bộ Công an, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND các tỉnh, thành phố rà soát lại các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của chủ đầu tư, ban quản trị, doanh nghiệp quản lý vận hành nhà chung cư.

Ông Sinh cũng cho biết sẽ đưa chế tài xử phạt các hành vi vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý, vận hành nhà chung cư để ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, ban hành. Đồng thời, nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung quy định về xử lý tình trạng chây ỳ trả phí bảo trì nhà chung cư.

Phạm Minh

Theo thoibaokinhdoanh.vn