Chiến sự Syria: Phục kích, chờ thời cơ ra đòn hiểm trước cuộc họp thủ lĩnh, không quân Nga và Syria khiến khủng bố chết la liệt ở Idlib

09/10/2019 07:30

Theo AMN, lực lượng không quân Syria và Nga đã triển khai cuộc tấn công chiến lược vào 2 căn cứ của Hurras Al-Deen ở ngoại ô phía Đông của tỉnh Idlib vào hôm qua.

Các cuộc không kích của không quân Nga và Syria đã phá hủy các căn cứ của khủng bố ở các thị trấn Agher và Ballisa ở Đông Idlib và khiến các phiến quân, hầu hết là phiến quân nước ngoài chết la liệt.

Trong khi đó tổ chức Giám sát nhân quyền Syria liệt kê có 9 phiến quân bị tiêu diệt, 6 phiến quân bị thương và đều thuộc khủng bố Hurras Al-Deen.

Tuy nhiên, theo quân đội Syria, cuộc tấn công của liên quân Nga-Syria đã khiến hơn 30 tên khủng bố từ nhóm Hurras Al-Deen bị tiêu diệt.

Trong số những phiến quân bị chết có cả người thuộc Azerbaijan, Georgia và Chechnya.

Nguồn tin quân đội Syria cho biết, lực lượng quân đội nước này đã chuẩn bị tấn công vào Đông Idlib trong nhiều ngày trước khi diễn ra cuộc tấn công. Lực lượng  quân đội Syria đã chờ nhóm khủng bố tổ chức họp các thủ lĩnh và triển khai cuộc tấn công.

Nguồn tin cũng chỉ ra, nhóm khủng bố này đang chuẩn bị mở cuộc tấn công quy mô lớn vào Đông Idlib.

Tiêu điểm - Chiến sự Syria: Phục kích, chờ thời cơ ra đòn hiểm trước cuộc họp thủ lĩnh, không quân Nga và Syria khiến khủng bố chết la liệt ở Idlib

Lực lượng không quân Syria và Nga đã triển khai cuộc tấn công chiến lược vào 2 căn cứ của Hurras Al-Deen ở ngoại ô phía Đông của tỉnh Idlib, Syria 

Mỹ bất ngờ “ngửa bài” với Thổ Nhĩ Kỳ

Washington sẽ không hỗ trợ và không tham gia chiến dịch quân sự mà Thổ Nhĩ Kỳ sắp thực hiện ở Syria, cũng không can thiệp vì lính Mỹ không còn ở "khu vực trực tiếp".

Mỹ dường như đã đạt được mục tiêu trước mắt ở khu vực – đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và bắt giữ hàng trăm tay súng - và giờ đây, chính quyền Tổng thống Trump sẽ để cho Thổ Nhĩ Kỳ tiếp quản.

Trong thông cáo 2 đoạn được NBC News đăng tải, Nhà Trắng khẳng định Mỹ sẽ không còn hiện diện ở khu vực trực tiếp thuộc miền bắc Syria nữa, cho phép Thổ Nhĩ Kỳ mở một cuộc xâm lược vào nơi này và để Ankara chịu trách nhiệm về số chiến binh IS bị bắt.

"Hôm nay Tổng thống Donald Trump đã trò chuyện với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan qua điện thoại. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm đưa chiến dịch đã hoạch định từ lâu vào miền bắc Syria. Các lực lượng vũ trang Mỹ sẽ không hỗ trợ hay tham gia vào chiến dịch, và quân Mỹ - đã đánh bại "Vương quốc" lãnh địa IS, sẽ không có mặt ở vùng trực tiếp nữa.

Chính phủ Mỹ đã thúc giục Pháp, Đức cùng nhiều nước châu Âu – nơi ra đi của nhiều chiến binh IS bị bắt giữ – hãy nhận họ trở lại nhưng các nước này không muốn họ và từ chối. Mỹ sẽ không giữ họ vì những gì có thể là nhiều năm trời và chi phí lớn cho người đóng thuế Mỹ. Thổ Nhĩ Kỳ giờ đây phải chịu trách nhiệm cho tất cả các chiến binh IS ở khu vực đã bị bắt trong 2 năm qua sau khi Mỹ đánh bại Vương quốc lãnh địa đó", thông cáo viết.

Thông cáo không nhắc gì đến số phận người Kurd Syria ở địa phương, vốn được coi là đồng minh thân cận của Mỹ nhưng bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là mối đe dọa cần loại bỏ.

Thổ Nhĩ Kỳ sắp mở chiến dịch quân sự tại Syria

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nước này sẽ tiêu diệt toàn bộ lực lượng khủng bố ở Syria sau khi Mỹ không phản đối chiến dịch của Ankara.

"Chúng tôi quyết bảo vệ an ninh đất nước bằng cách quét sạch các phần tử khủng bố khỏi khu vực này", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm nay viết trên Twitter.

Tuyên bố được Cavusoglu đưa ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần đe dọa phát động một chiến dịch quân sự đơn phương vào miền bắc Syria để đẩy lùi lực lượng dân quân người Kurd ra khỏi biên giới phía nam của nước này.

Theo Ngoại trưởng Cavusoglu, kể từ khi cuộc xung đột ở Syria bùng phát, Thổ Nhĩ Kỳ luôn nỗ ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Damascus và sẽ tiếp tục hành động như vậy. "Chúng tôi sẽ góp phần mang lại sự bình yên, hòa bình và ổn định cho Syria", ông viết.

Xem thêm >> Chiến sự Syria: Cả gan đánh úp quân đội Syria trong đêm, IS chết như ngả rạ trước khi tìm đường tháo chạy

Nguồn www.nguoiduatin.vn