CEO của Microsoft chỉ hỏi duy nhất câu hỏi này trước khi mua lại một công ty lớn

10/01/2019

Không giống nhiều nhà đầu tư khác, thứ mà CEO của Microsoft quan tâm khi mua lại một công ty khác không phải là lợi nhuận mà là.

Ở Mỹ, các công ty được khuyến khích mở rộng quy mô ngày càng lớn hơn, nhưng liệu lớn hơn có tốt hơn? Chất lượng và uy tín liệu có tỷ lệ thuận với quy mô?

Trong nhiều năm liền, quy mô và lợi nhuận là mục tiêu duy nhất của Microsoft. Người dùng khi sử dụng phần mềm của họ có khổ sở ra sao, điều này cũng không hề ảnh hưởng đến suy nghĩ của Bill Gates.

Nhưng, mọi thứ đã thay đổi khi nhiều người đọc được hồ sơ Forbes của Giám đốc điều hành hiện tại của Microsoft, Satya Nadella.

Satya Nadella, giám đốc điều hành của Microsoft

Satya Nadella, giám đốc điều hành của Microsoft

Microsoft trước giờ vẫn luôn nổi tiếng với việc “nuốt chửng” các công ty khác chỉ để tạo ra một mớ hỗn độn. Tuy nhiên, sự lãnh đạo của Nadella có thể nói đã mang đến một làn gió, một nền văn minh mới cho Micorosoft. Microsoft bỗng nhiên không (hoàn toàn) như những gì chúng ta đã nói ở phía trên.

Vì sao lại nói vậy? Đó là bởi một phần trong hồ sơ của Forbes đã ghi lại quá trình chuẩn bị của Nadella khi muốn đấu thầu nền tảng phát triển phần mềm GitHub.

Anh ấy không hỏi: "Lời đề nghị mà họ không thể từ chối là gì?"

Anh ấy thậm chí cũng không hỏi: "Chúng ta sẽ kiếm được bao nhiêu khi chúng ta thâu tóm nó?"

Thay vào đó, anh ấy hỏi: "Chúng ta đã có được sự tin tưởng của họ chưa?"

Anh biết rằng Microsoft không hẳn là con cưng của các nhà phát triển phần mềm. Thứ mà anh nghĩ đến không chỉ đơn thuần là những gì mà Microsoft có thể kiểm soát, hay Microsoft có thể kiếm được bao nhiêu, quy mô sẽ lớn như thế nào mà là liệu thứ mà Microsoft đang sở hữu có được nhân viên và người dùng của GitHub chấp nhận hay không.

Microsoft mua lại GitHub

Microsoft mua lại GitHub

Trên thực tế, không ít CEO của các công ty lớn chỉ chú trọng đến số lượng khi mua lại các công ty con khác, và tất nhiên vì cả danh tiếng.

Hiếm có CEO nào tin rằng các công ty con cũng là người. Khi bạn mua lại một công ty, nghĩa là bạn sẽ mua cả con người, và trong trường hợp của GitHub thì đây lại là một nền tảng rất có ảnh hưởng với người dùng.

Hẳn bạn sẽ không muốn “nuốt” một thứ gì đó chỉ với mục đích là để gây ấn tượng, bởi thứ duy nhất có giữ bạn ở lại lâu dài với người tiêu dùng đó chính là lòng tin. Quy mô? Danh tiếng? Nếu bạn không thể có được lòng tin từ người dùng thì quy mô hay danh tiếng cũng sẽ sớm rời bạn mà đi.

Theo doanhnhan.vn