Cần làm rõ ai chống lưng khiến giang hồ ngày càng lộng hành

06/10/2019 17:30

Thời gian gần đây liên tiếp những vụ giang hồ lộng hành được đưa ra ánh sáng và xử lý theo quy định pháp luật như vụ: Bảo kê chợ Long Biên hay một xới gà ăn tiền lớn nhất tỉnh Thái Bình hoạt động ăn tiền nhiều năm mới bị báo chí phát hiện.

Điển hình là vụ một nhóm người còn chặn xe chở cán bộ công an ở Đồng Nai khiến dư luận hoang mang và không thể hiểu nổi sao nhóm này lại to gan như vậy. Diễn biến mới nhất còn cho thấy, trong điện thoại của nhóm người này có nhiều cuộc gọi đến vợ của vị nguyên Giám đốc Công an tỉnh này. 

Tin nhanh - Cần làm rõ ai chống lưng khiến giang hồ ngày càng lộng hành

Nhóm người bao vây xe chở công an ở Đồng Nai, chỉ khi hàng chục chiến sỹ công an đến giải cứu nhóm này mới chịu dừng tay. 

Từ những vụ việc trên, một lần nữa dư luận lại dấy lên câu hỏi tại sao nhóm người ngày dám hoành hành như vậy? Có ai đứng sau chống lưng, dung dưỡng những đối tượng này? Phải chăng sau lưng chúng còn những thế lực lớn "chống lưng" khiến chúng “coi trời bằng vung”?

Trao đổi với phóng viên Người Đưa tin, ông Phạm Văn Hòa, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội thẳng thắn cho biết, không chỉ người dân mà bản thân ông cũng nghi ngờ bởi nếu nhóm xã hội đen không có những mối quan hệ chằng chịt với ai đó có chức vụ, địa vị thì chúng không dám manh động đến mức chặn cả xe chở công an như vụ việc ở Đồng Nai. 

Tin nhanh - Cần làm rõ ai chống lưng khiến giang hồ ngày càng lộng hành (Hình 2).

Ông Phạm Văn Hoà thẳng thắn cho biết, bản thân ông cũng nghi ngờ về việc có người chống lưng cho những kẻ lộng hành.

Ông nói: "Ví dụ như vụ chặn xe chở công an ở Đồng Nai cần làm rõ vai trò của người vợ vị nguyên Giám đốc công an tỉnh. Nếu có cần xử lý thích đáng. Đường đường là phu nhân của một vị nguyên Giám đốc công an tỉnh mà lại có liên hệ với xã hội đen là không thể chấp nhận. 

Thời gian gần đây lộ diện những nhóm xã hội đen "coi trời bằng vung" nên chính quyền địa phương với lực lượng công an làm nòng cốt cần sớm triệt tiêu để người dân yên tâm làm ăn và củng cố vào niềm tin vào chính quyền. Đặc biệt cần làm rõ liệu đằng sau những nhóm giang hồ có sự liên quan, mối quan hệ với cá nhân, người thân của của người trong bộ máy chính quyền hay không?". 

Về vấn đền trên, Thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ, Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, cho biết: " Trong thực tến đã có những cán bộ công an, kiểm sát viên vướng vòng lao lý bởi liên quan đến những vụ việc tương tự đã khiến dư luận đặt ra câu hỏi và nghi ngờ như trên. 

Tin nhanh - Cần làm rõ ai chống lưng khiến giang hồ ngày càng lộng hành (Hình 3).

ĐBQH Nguyễn Mai Bộ. 

Theo quy định, việc điều tra thuộc chức năng giải quyết của lực lượng công an. Nếu có vi phạm phải xử lý, chính quyền sinh ra để bảo vệ công lý, bảo vệ lẽ phải nên rất cần thiết đưa ra ánh sáng nếu phát hiện cá nhân hay tổ chức chống lưng, liên quan đến các nhóm xã hội đen.

Quyền lực cũng phải nằm trong pháp luật, người dân được làm những gì pháp luật không cấm còn quan chức chỉ được làm những gì pháp luật cho phép. Khi đã nhận lương của Nhà nước thì phải hết mình phục vụ lợi ích của nhân dân. Khi báo chí đăng tin về một cán bộ vi phạm liên quan đến hoạt động bảo kê, bản thân tôi thực sự đau lòng. Nhưng phải xử lý nghiêm đúng theo quy định pháp luật, không bao biện nếu có sai phạm".

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng, đừng bao giờ đánh giá thấp nhận thức của người dân", ông Nguyễn Mai Bộ bày tỏ. 

Nguồn www.nguoiduatin.vn