BIDV lên tiếng vụ bắt nguyên Phó Tổng Giám đốc Đoàn Ánh Sáng

11/01/2019

Trước sự việc cơ quan công an bắt ông Đoàn Ánh Sáng – nguyên Phó Tổng giám đốc BIDV hôm 9/1, ngân hàng này vừa lên tiếng xác nhận thông tin đồng thời khẳng định luôn tuân thủ pháp luật và vụ việc này không ảnh hưởng đến hoạt động của ngân hàng.

Cùng sự kiện

“Là một doanh nghiệp Nhà nước, BIDV luôn tuân thủ mọi quy định của

pháp luật và đang phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục tố tụng theo quy định của pháp luật.

BIDV khẳng định vụ việc trên không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của Chi nhánh Thăng Long, Chi nhánh Hà Thành và toàn hệ thống BIDV” – phía ngân hàng thông tin.

Tài chính - Ngân hàng - BIDV lên tiếng vụ bắt nguyên Phó Tổng Giám đốc Đoàn Ánh Sáng

Nguyên Phó Tổng giám đốc BIDV Đoàn Ánh Sáng bị bắt hôm qua (9/1/2019).

Hôm qua (09/01), cơ quan Cảnh sát điều tra - bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Đoàn Ánh Sáng - cán bộ BIDV, nguyên là Phó Tổng giám đốc BIDV, ông Ngô Duy Chính - nguyên Giám đốc chi nhánh BIDV Thăng Long, ông Nguyễn Xuân Giáp - nguyên Phó Giám đốc chi nhánh BIDV Hà Thành và 02 cán bộ chi nhánh BIDV Hà Thành để phục vụ công tác điều tra, làm rõ các vi phạm của các cá nhân nêu trên xảy ra trước đây.

Được biết, trong quá trình điều tra mở rộng đại án ngân hàng Xây dựng (giai đoạn 2), ông Đoàn Ánh Sáng được nhận định là đối tượng giúp sức tích cực cho Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV) cấp tín dụng cho công ty CP Chăn nuôi Bình Hà ở Hà Tĩnh vay vốn với các điều kiện ưu đãi sai quy định, gây thiệt hại cho BIDV 890 tỷ đồng.

Trước đó, hôm 29/11/2018, bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV), Trần Lục Lang (nguyên Phó Tổng giám đốc BIDV), Kiều Đình Hòa (nguyên Giám đốc BIDV Hà Tĩnh) để điều tra hành vi "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng". Riêng Lê Thị Vân Anh (Trưởng phòng BIDV chi nhánh Hà Tĩnh) bị khởi tố nhưng được tại ngoại.

Ông Đoàn Ánh Sáng sinh năm 1961 tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, cùng quê với ông Trần Bắc Hà và ông Trần Lục Lang.

Ông Sáng có 35 năm gắn bó với BIDV, từng trải qua các cương vị quan trọng của ngân hàng như Giám đốc BIDV Bình Định, Giám đốc  chi nhánh BIDV sở Giao dịch 2 (TP.Hồ Chí Minh), Phó Tổng giám đốc BIDV, Ủy viên HĐQT ngân hàng Đầu tư và Phát triển Campuchia (BIDC); Chủ tịch HĐQT công ty Lương thực Campuchia - Việt Nam (Cavifood); Chủ tịch HĐQT công ty CP Chứng khoán BIDV (BSI).

Tháng 5/2018, Ủy ban Kiểm tra Trung Ương Đảng đã họp kỳ 26 xem xét, kết luận vi phạm đối với ông Đoàn Ánh Sáng, theo đó ông Sáng phải chịu trách nhiệm đối với một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ có vi phạm; chịu trách nhiệm về đề xuất, thẩm định chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại ngân hàng Xây dựng.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng kết luận vi phạm của ông Đoàn Ánh Sáng là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật và quyết định cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Đoàn Ánh Sáng.

Đến cuối tháng 8/2018, BIDV đã cách chức Phó Tổng Giám đốc của ông Đoàn Ánh Sáng và ngày 14/9/2018, công ty CP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI) cũng miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT của ông.

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam là ngân hàng Nhà nước có quy mô tổng tài sản lớn nhất trong hệ thống ngân hàng quốc gia.

Theo số liệu tạm tổng kết của BIDV cuối năm 2018, ngân hàng có tổng tài sản đạt trên 1.283.000 tỷ đồng, tăng 9,1% so năm 2017; tổng nguồn vốn huy động đạt trên 1.036.000 tỷ đồng, tăng trưởng 11%; tổng dư nợ tín dụng và đầu tư đạt trên 1.214.000 tỷ đồng, dư nợ cho vay nền kinh tế tăng 13,3%; chênh lệch thu chi tăng trưởng 13%, lãi trước thuế hơn 9.200 tỷ đồng…

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu BID phiên sáng nay (10/1) được giao dịch quanh vùng thị giá 32.600 đồng/CP, giảm nhẹ so với giá tham chiếu 33.000 đồng/CP phiên chiều qua.

Mặc dù vừa trải qua một năm nhiều biến động khi hàng loạt lãnh đạo, cựu lãnh đạo vướng vòng lao lý song hoạt động của ngân hàng, giá trị cổ phiếu hầu như không bị ảnh hưởng.

Theo www.nguoiduatin.vn