Bầu cử như mong đợi, chứng khoán Mỹ tăng điểm

08/11/2018

Sự phục hồi sau ngày bầu cử giữa nhiệm kỳ lớn hơn mức tăng trung bình sau các cuộc bầu cử trước đây. Goldman Sachs ghi nhận chỉ số S&P 500 có mức tăng trung bình 0,7% giữa ngày hôm trước và hôm sau của ngày bầu cử. Phiên giao dịch đêm qua đánh dấu mức tăng lớn nhất hậu bầu cử cho cả Dow Jones và S&P 500 kể từ năm 1982, khi các chỉ số tăng lần lượt 4,3% và 3,9%.

Các chỉ số chính đạt mức cao trong phiên sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẵn sàng làm việc với đảng Dân chủ về các sáng kiến chính sách để giúp nền kinh tế tiếp tục phát triển.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones đóng cửa tăng 545 điểm, dẫn đầu là sự tăng điểm của UnitedHealth và Apple. Chỉ số S&P 500 đã tăng 2,1% khi ngành chăm sóc sức khỏe, công nghệ và tiêu dùng tăng hơn 2,8%. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 2,6%.

"Hy vọng rằng tất cả chúng ta có thể làm việc cùng nhau trong năm tới để tiếp tục phụng sự cho người dân Mỹ, bao gồm cả tăng trưởng kinh tế, cơ sở hạ tầng, thương mại, giảm chi phí thuốc men", Tổng thống Trump cho biết trong một cuộc họp báo. "Đảng Dân chủ sẽ đến với một kế hoạch cho cơ sở hạ tầng, một kế hoạch chăm sóc sức khỏe, một kế hoạch cho bất cứ điều gì họ đang xem xét và chúng tôi sẽ thương lượng".

CK-my-9916-1541645431.jpg

Ảnh Internet

Đảng Dân chủ đã giành quyền kiểm soát Hạ viện, trong khi đảng Cộng hòa giữ lại quyền của họ trên Thượng viện.

Marko Kolanovic, một nhà phân tích định lượng được theo dõi rộng rãi tại JPMorgan, cho biết: "Chúng tôi tin rằng rằng một Quốc hội chia tách là kết quả tốt nhất cho thị trường chứng khoán toàn cầu và Mỹ". "Khi Tổng thống không thể vin vào Quốc hội hay Fed để nới lỏng nền kinh tế hơn nữa, ông sẽ cần phải làm những gì có trong quyền lực của mình để giữ cho nền kinh tế tiếp tục đi lên - làm giảm chiến tranh thương mại gây tổn hại và biến nó thành một thỏa thuận chiến thắng".

Các nhà đầu tư mong đợi các chính sách có lợi cho giới kinh doanh của ông Trump sẽ tiếp tục, trong khi một số người tỏ ra lạc quan về việc Quốc hội sẽ gắt gao hơn đối với các hành động gây rối thị trường của Trump. 

VT (Theo CNBC)

Theo thoibaokinhdoanh.vn