Bất chấp rủi ro, Anh vẫn "dang tay" đón vốn đầu tư từ Trung Quốc

09/11/2018

Enternews.vn Trong bối cảnh nhiều cường quốc quay lưng, hoặc cảnh giác với dòng vốn đầu tư từ Bắc Kinh, thì Anh lại là trường hợp ngoại lệ.

Theo Nikkei Asian Review, Vương quốc Anh sẽ vẫn mở cửa đón dòng vốn đầu tư từ Trung Quốc sau khi Anh rời EU vào năm tới, bất chấp những lo ngại về an ninh quốc gia và những cáo buộc đánh cắp bí quyết công nghệ của Bắc Kinh, 

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, London đã chuyển một thông điệp mạnh tới các doanh nghiệp Trung Quốc rằng nước này mở cửa hoàn toàn thị trường kinh doanh trong nước trong bối cảnh chuẩn bị rời EU vào tháng 3/2019, và Trung Quốc là một trong những nước mà nước Anh muốn ký FTA hậu Brexit. 

Trong bối cảnh nhiều cường quốc quay lưng, hoặc cảnh giác với dòng vốn đầu tư của Bắc Kinh, thì Anh lại là trường hợp ngoại lệ.

Trong bối cảnh nhiều cường quốc quay lưng, hoặc cảnh giác với dòng vốn đầu tư của Bắc Kinh, thì Anh lại là trường hợp ngoại lệ.

Bộ trưởng Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược công nghiệp Anh – ông Greg Clark cho biết, cách tiếp cận cởi mở hơn của Anh đối với đầu tư từ Trung Quốc không phải là một sai lầm. Tuy nhiên, London sẽ tăng cường giám sát đầu tư của Trung Quốc thông qua việc sửa đổi, bổ sung các điều luật có liên quan nhằm hạn chế các thương vụ M&A liên quan đến các vấn đề an ninh nhạy cảm.

Đầu tuần này, chính phủ Thủ tướng Therasa May đã cảnh báo các công ty viễn thông Anh phải lựa chọn nhà cung cấp cẩn thận khi xây dựng các thế hệ mạng tiếp theo. Đây được xem là lời cảnh báo cho các nhà sản xuất thiết bị Trung Quốc.

Sự cởi mở của Anh đối với dòng vốn đầu tư từ Trung Quốc tiếp tục đánh dấu một sự khác biệt đáng kể so với chính sách mà Mỹ đang theo đuổi dưới thời Tổng thống Donald Trump – vị Tổng thống đã quay lưng hoàn toàn với các công ty Trung Quốc trong bối cảnh các vụ đánh cắp tài sản trí tuệ và gián điệp có xu hướng gia tăng.

Đầu tư của Trung Quốc tại Vương quốc Anh đang gia tăng nhanh chóng trong những năm qua. Trong năm 2017, Vương Quốc Anh đã xuất khẩu số lượng hàng hóa trị giá 22,3 tỷ GBP sang thị trường Trung Quốc, và nhập khẩu 45,2 tỷ GBP hàng hóa từ nước này. Hiện Trung Quốc chiếm khoảng 3,6% kim ngạch xuất khẩu hàng năm của nước Anh. 

Trước đó, Bộ trưởng Thương mại Anh- ông Liam Fox cho biết, nước Anh sẽ phấn đấu trở thành “một cường quốc về xuất khẩu” hậu Brexit. Khi công bố chiến lược xuất khẩu trong tương lai của chính phủ, ông Fox nói nước Anh sẽ hướng tới tăng giá trị xuất khẩu từ mức tương đương 30% (GDP) hiện nay lên 35% GDP trong dài hạn (Vương quốc Anh đã xuất khẩu 620 tỷ GBP (795 tỷ USD) hàng hóa và dịch vụ trong năm 2017, tương đương 30% GDP của nước này, nhờ GBP giảm giá trong thời gian gần đây).

Mặc dù việc ký kết FTA với Trung Quốc sẽ là một thắng lợi chính trị của Chính phủ Anh, nhưng các cuộc đàm phán chính thức về vấn đề này chưa thể diễn ra cho đến khi nước Anh chính thức rời EU. Thông thường, các nước sẽ phải trải qua thời gian đàm phán (có thể kéo dài nhiều năm) để có thể đi đến ký kết các FTA. 

Theo enternews.vn