Amazon, Apple và Microsoft đua tranh vị trí số một về vốn hóa

05/12/2018

von-hoa-thi-truong-5810-1543940241.jpg

Amazon, Apple và Microsoft đua tranh vị trí số một về vốn hóa

Theo CNBC, trong mấy ngày giao dịch trở lại đây, 3 công ty này quyết liệt “giành giật” ngôi vị số 1 về vốn hóa, khi cả 3 cùng có mức vốn hóa đóng cửa trên 860 tỷ USD.

Ngày 30/11, Microsoft đã vượt qua Apple về mức vốn hóa, nhưng đến ngày 3/12, Apple đã nhanh chóng lấy lại vị trí này. Cũng trong phiên giao dịch đầu tuần, có thời điểm vốn hóa Amazon vượt cả hai đối thủ.

Khi kết thúc phiên ngày 3/12, Apple nắm vị trí vốn hóa lớn nhất, đạt 877 tỷ USD. Amazon xếp thứ nhì với mức vốn hóa 866 tỷ USD, còn Microsoft đứng thứ ba với 860 tỷ USD.

Hồi tháng 8, Apple trở thành công ty đại chúng đầu tiên tại Mỹ cán mốc vốn hóa 1 nghìn tỷ USD. Khoảng 1 tháng sau, Amazon đạt tới cột mốc này trong phiên giao dịch, nhưng chốt phiên dưới ngưỡng “nghìn tỷ đô”.

Tiếp đó, các cổ phiếu công nghệ bước vào một đợt sụt giảm mạnh, trong đó Apple không còn giữ được mốc vốn hóa 1 nghìn tỷ USD. Nguyên nhân chính dẫn tới sự sụt giảm này bao gồm nỗi lo về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu.

Đến nay, Apple và Amazon có vẻ vẫn đang chiếm ưu thế trong cuộc đua vốn hóa, những thách thức gần đây mà hai công ty này phải đối mặt trong bối cảnh kinh tế toàn cầu giảm tốc đang trở thành cơ hội cho Microsoft vượt lên.

Cổ phiếu Amazon cũng bị bán tháo sau khi hãng đưa ra dự báo ảm đạm về doanh thu mùa mua sắm cuối năm 2018. Hãng dự báo lợi nhuận hoạt động quý IV đạt 2,1 - 3,6 tỷ USD, thấp hơn mức kỳ vọng 3,9 tỷ USD của Phố Wall.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu cả Apple và Amazon cùng tăng theo sự tăng điểm của chứng khoán Mỹ phiên ngày 3/12 nhờ hỏa thuận “đình chiến” thương mại.

Chốt phiên đầu tuần, cổ phiếu Amazon tăng 4,9% và cổ phiếu Apple tăng 3,5%. Cổ phiếu Microsoft tăng 1,1% phiên này.

Lê Minh

Theo thoibaokinhdoanh.vn