900 tỷ USD có thể dịch chuyển từ Anh sang Đức vì Brexit

06/12/2018

dich-chuyen-900-ty-usd-tu-anh-6912-2198-

900 tỷ USD có thể dịch chuyển từ Anh sang Đức vì Brexit

Đây là con số được tổ chức Frankfurt Main Finance (FMF) đưa ra trong một báo cáo, dựa trên xác nhận rằng 30 tổ chức tài chính đã đăng ký với Ngân hàng Trung ương châu Âu về việc chuyển trụ sở từ London sang Frankfurt (Đức). FMF cho rằng con số này có thể sẽ còn cao hơn nữa vào tháng 3 năm sau và tiếp tục tăng do Brexit.

Con số 800 tỷ Euro trên gồm các tài sản như tiền mặt, tài sản lưu động, các chi phí trả trước. FMF cho biết các công ty đang chuyển những tài sản này từ London sang Frankfurt để văn phòng mới có thể đáp ứng những nhu cầu tối thiểu về vận hành và quy định pháp lý.

Giám đốc điều hành Hubertus Vath của FMF cho biết sự bất ổn đang buộc các ngân hàng phải chuyển các chi nhánh hoặc toàn bộ hoạt động kinh doanh ra khỏi Anh. Một số ngân hàng lớn cho biết sẽ chuyển hoạt động của mình ra khỏi London trước khi Brexit chính thức diễn ra. FMF nhận định sẽ có tới 10.000 việc làm được chuyển sang Frankfurt trước thềm Brexit và dự báo xu hướng này sẽ tiếp tục tới năm 2024.

Các tổ chức đại diện cho London và lĩnh vực tài chính của thành phố cho rằng ngành này đã có sự chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất, nhưng vẫn nhận thấy tác động lớn của việc di dời của các công ty.

Ông Stephen Jones - CEO bộ phận thương mại của U.K. Finance, nhận định tương lai của kinh tế Anh phụ thuộc vào các chính trị gia và việc có “một cuộc tranh luận trung thực về những tổn hại thực sự của việc rời khỏi EU mà không có thỏa thuận”.

Trong khi đó, chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May đã thất bại trong hai cuộc bỏ phiếu liên tiếp về Brexit. Các kết quả này làm gia tăng nguy cơ thất bại của bà May trong cuộc bỏ phiếu quyết định về bản thỏa thuận Brexit dự kiến diễn ra vào tuần sau.

Lê Minh

Theo thoibaokinhdoanh.vn